Lợi nhuận quý IV của Samsung không thể “thê thảm” hơn

P.L (dịch)-Thứ ba, ngày 08/01/2019 21:02 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù các chuyên gia đã đưa ra dự đoán về mức giảm lợi nhuận đáng kể của Samsung trong quý IV năm 2018, tuy nhiên, kết quả thực tế dường như còn tồi tệ hơn.

Với việc tiêu thụ smartphone của Samsung trong năm qua khá chậm và nhu cầu về chip giảm mạnh, các chuyên gia phân tích dự đoán lợi nhuận gã khổng lồ Hàn Quốc thu về sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, thực tế dường như "phũ phàng" hơn. Chính Samsung mới đây đã công bố doanh thu ước tính của công ty và kết quả còn tồi tệ hơn dự đoán nhiều.

Cụ thể, sau báo cáo về lợi nhuận 13,27 tỷ USD một năm trước, Samsung đã tiết lộ lợi nhuận quý IV năm 2018 sẽ giảm đáng kể, lên tới 29% so với cùng kỳ năm trước, xuống chỉ còn 9,67 tỷ USD. Đáng chú ý, con số này còn cho thấy lợi nhuận ước tính của Samsung giảm tới 38,5% so với mức lợi nhuận cao kỷ lục 15,6 USD trong quý trước của công ty. Tổng doanh thu của Samsung trong quý IV cũng giảm 10,6% so với cùng kỳ năm trước, chỉ dừng lại ở mức 52,7 USD.

Nguyên nhân có vẻ như xuất phát từ sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các đối thủ đến từ Trung Quốc trên thị trường smartphone. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận của Samsung cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi mức chi cao hơn cho marketing trong kỳ nghỉ lễ.

Tuy nhiên, gã khổng lồ Hàn Quốc vẫn khá lạc quan về tương lai của mình và kỳ vọng sẽ củng cố lại vị trí dẫn đầu thị trường smartphone với công nghệ 5G và các dòng điện thoại màn hình gập sắp ra mắt.

Nhu cầu về vi xử lý giảm mạnh do các công ty bắt đầu thắt chặt và kiểm soát các khoản chi tiêu. Điều này gây ra sự tụt giá lớn trên thị trường vi xử lý. Mặc dù vậy, Samsung vẫn hy vọng vào sự phục hồi nhẹ của thị trường trong nửa cuối năm 2019, khi nhu cầu vi xử lý cho các thiết bị di động sẽ tăng lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước