Lừa đảo trong thương mại trực tuyến

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/12/2019 15:45 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê của kênh Channel News Asia, năm ngoái đã xảy ra hơn 2.000 vụ lừa đảo trên các sàn thương mại điện tử khiến các nạn nhân thiệt hại khoảng 2 triệu USD.

Channel News Asia đã có cuộc phỏng vấn với ông Ata Gokyildirim, chuyên gia đến từ Tổ chức phòng chống và phát hiện gian lận Forter, Mỹ để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này và đưa ra một số lời khuyên cho những người tham gia thương mại điện tử.

Trước hết, xin ông cho biết những sản phẩm như thế nào thì thường được sử dụng làm công cụ trong các vụ lừa đảo?

Ông Ata Gokyildirim, Tổ chức phòng chống và phát hiện gian lận Forter, Mỹ: Đó là những loại hàng hoá, dịch vụ khẩn cấp, đồ uống có cồn, đồ dùng sinh hoạt hay những hàng hoá có yếu tố dữ liệu thông tin số như là vé máy bay, vé tàu…Nhưng nói chung kẻ xấu sẽ lợi dụng bất cứ cơ hội nào có thể, bất cứ loại hàng hoá dịch vụ nào để lừa đảo.

Còn về các nền tảng mua hàng trực tuyến thì sao ạ, liệu chúng ta có nên chỉ dùng 1 loại nền tảng đặc biệt thôi?

Ông Ata Gokyildirim, Tổ chức phòng chống và phát hiện gian lận Forter, Mỹ: Đó cũng là 1 cách tốt, hiện nay đã có rất nhiều ứng dụng siêu việt, nơi mà người dùng có thể sử dụng mọi dịch vụ luôn. Ví dụ như hôm nay tôi đặt xe đến trường quay này bằng 1 ứng dụng mà trên ứng dụng đó tôi còn có thể gọi đồ ăn, mua hàng…Người dùng có vô số nhu cầu khác nhau, đó là lý do các ứng dụng siêu việt như vậy phát triển.

Vậy có cách nào an toàn hơn không ạ?

Ông Ata Gokyildirim, Tổ chức phòng chống và phát hiện gian lận Forter, Mỹ: Tôi nghĩ là hiện nay chỉ có 1 cách, tuỳ thuộc vào việc quản lý tài khoản cá nhân. Ví dụ như khi bạn kết nối thẻ tín dụng của mình với quá nhiều các nền tảng khác nhau thì cũng khó kiểm soát nó hơn. Tôi cho là cộng đồng nên chung tay với nhau để tạo ra những công nghệ mới chống lại lừa đảo trực tuyến.

Chúng ta đang ít dùng tiền mặt đi, thay vào đó là thanh toán online. Khi đó, chúng ta phải đưa thông tin cá nhân của mình ra để thanh toán. Nhiều người thì cứ nghĩ là những thông tin này sẽ được giữ kín. Nhưng liệu nó có thực sự là an toàn không ạ?

Ông Ata Gokyildirim, Tổ chức phòng chống và phát hiện gian lận Forter, Mỹ: Nó sẽ an toàn với những nền tảng nào sử dụng công nghệ bảo mật tốt, đảm bảo thông tin cá nhân cho bạn. Mua bán trực tuyến, cùng với thanh toán online, rất thuận tiện. Moị người đều yêu thích sự tiện lợi, vì vậy, chúng ta không cần thiết phải hạn chế nó. Tuy nhiên, những gì chúng ta cần là tạo ra 1 hệ sinh thái chống lại lừa đảo trực tuyến, bao gồm áp dụng công nghệ mới, nâng cao hiểu biết cho mỗi người về vấn đề này.

Đấy là đối với các nhà phát triển nền tảng, thế còn người mua hàng thì sao ạ? Làm sao họ tự bảo vệ được bản thân khỏi lừa đảo trực tuyến?

Ông Ata Gokyildirim, Tổ chức phòng chống và phát hiện gian lận Forter, Mỹ: Người dùng hoàn toàn có thể tự tin là hiện nay có nhiều công nghệ, nhiều chuyên gia, rất nhiều tập đoàn trên thế giới đang đầu tư vào việc chống lại tình trạng lừa đảo này. Trong lúc này, chúng ta cứ tận hưởng sự tiện lợi mà thương mại điện tử đem lại mà không cần quá lo lắng.

Cảm ơn ông rất nhiều vì đã đến đây chia sẻ hôm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước