Mã độc tống tiền xuất hiện tại Việt Nam

Minh Đức (Chuyên gia an ninh mạng FPT)-Thứ sáu, ngày 23/01/2015 10:34 GMT+7

Chuyên gia bảo mật FPT vừa chia sẻ thông tin cho biết, hệ thống mạng máy tính của một số cơ quan trong đó có cả ngân hàng lớn tại Việt Nam bị nhiễm mã độc tống tiền.

Khi lây nhiễm được vào máy tính của nạn nhân, mã độc quét toàn bộ ổ đĩa của máy tính và tiến hành mã hoá các file bằng mã hoá khoá công khai. Khi đó, hầu hết các file quan trọng trên máy tính (định dạng .doc, pdf, xls, jpg, zip…) sẽ không thể mở được nữa. Việc này đi kèm với 1 thông báo trên Desktop đòi tiền chuộc nếu muốn giải mã những file của nạn nhân. Để giải mã được các file này bắt buộc phải có khoá bí mật (private key) mà chỉ có kẻ phát tán mới có. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể khôi phục lại được các file đã bị mã hoá trừ khi chấp nhận trả tiền cho chúng.

Câu chuyện bắt đầu khi nạn nhân nhận được 1 email có chứa file đính kèm và người dùng tưởng là 1 file văn bản. Bản chất file đính kèm là một file độc hại.

Chúng ta nên làm gì?

Thực tế, khi bị mã hoá, chúng ta không có cách nào giải mã được các file nếu như không có khoá. Vì vậy, nhiều người đã bắt buộc phải trả tiền cho kẻ phát tán để lấy lại những file quan trọng của mình. Trong trường hợp này thì “phòng cháy hơn chữa cháy”.

Để không bị lây nhiễm những mã độc tống tiền chúng ta nên:

- Trang bị cho mình một phần mềm diệt virus cập nhật thường xuyên. Chúng ta có thể sử dụng phần mềm miễn phí đủ tốt của Microsoft là Windows Defender (Windows 8) và Microsoft Security Essentials (Windows 7 trở xuống). Hoặc chúng ta có thể mua các phần mềm diệt virus khác để có thể hỗ trợ kỹ thuật;

- Cảnh giác với các file đính kèm trong email. Tốt nhất là không mở file đối với email gửi từ người lạ;

- Chỉ tải các file cài đặt từ website chính gốc;

- Không bấm vào các đường link nhận được qua chat hay email;

- Thường xuyên backup các file tài liệu của mình…

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước