Máy chủ của HPE "mắc kẹt" trong vũ trụ

Hoàng Hải (Theo BBC)-Thứ sáu, ngày 01/03/2019 22:05 GMT+7

Một phần hình ảnh không gian của HPE tại Triển lãm Di động toàn cầu

VTV.vn - Cặp máy chủ của hãng Hewlett Packard Enterprise (HPE) được gửi lên Trạm Vũ trụ quốc tế để thử nghiệm từ tháng 8/2017 vẫn chưa về tới Trái đất.

Theo đúng thời gian đã lập trình trước khi được gửi lên Trạm Vũ trụ quốc tế, cặp máy chủ này nhẽ ra phải quay trở lại Trái đất từ 3 tháng trước.

Hai máy chủ này được gọi là siêu máy tính Spaceborne Computer. Chúng được đưa lên vũ trụ để kiểm tra xem thời hạn cũng như khả năng xử lý thông tin trên không gian tối thiểu là bao lâu. Sau 530 ngày, Spaceborne Computer vẫn hoạt dộng.

Lịch trình trở về của Spaceborne Computer đã bị trì hoãn sau một cuộc phóng tên lửa thất bại của Nga hồi tháng 10/2018.

Kiến trúc sư cao cấp của HPE - Adrian Kasbergen - nói rằng Spaceborne Computer có thể trở lại Trái đất trong tháng 6/2019 nếu có một chuyến bay vào không gian nhưng "ngay bây giờ, chúng vẫn chưa thể trở về".

HPE đang trao đổi với NASA về chuyến bay có người lái đầu tiên lên Sao Hỏa dự kiến thực hiện trong năm 2030. Hãng cũng đang làm việc với công ty SpaceX của tỷ phú Elson Musk.

Hiện nay, hệ thống máy móc 20 năm tuổi đang kiểm soát quá trình ISS truyền dữ liệu từ vũ trụ về Trái đất. Điều này là khả thi vì tốc độ truyền dữ liệu trở lại rất nhanh (ít hơn 1 giây).

Nhưng trên sao Hỏa, thời gian truyền dữ liệu sẽ là hơn 40 phút vì hành tinh này cách Trái đất hàng triệu dặm. Nghĩa là quá trình chuyển tải dữ liệu sẽ phải được thực hiện trong tàu vũ trụ.

Ông Kasbergen chia sẻ trên BBC News rằng 3 chiếc máy tính đời đầu trên tàu vũ trụ ISS có giá 8 triệu USD mỗi chiếc và mất đến 10 năm để hoàn thiện.

Tại Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress) ở Barcelona, nơi HPE công bố mẫu bản sao của ISS Destiny Module, ông Kasbergen cho biết: "Các máy chủ của chúng tôi có giá trị hàng nghìn, thậm chí hàng triệu USD".

Ông Kasbergen cho biết siêu máy tính Spaceborne Computer hiện có một giải pháp làm mát riêng biệt. Các máy chủ được đặt trong một hộp kín với bộ tản nhiệt được nối với hệ thống làm mát bằng nước của ISS. Nhiệt tỏa ra từ máy tính được dẫn tới bộ tản nhiệt để làm nguội và máy tính tiếp tục hoạt động.

Ông Kasbergen cho biết đã có những vấn đề với việc cung cấp năng lượng dự phòng cũng như một số ổ đĩa dự phòng. Nhưng ông nói những rắc rối đã được giải quyết bởi phần mềm quản lý tự động được xem là một phần trong dự án thử nghiệm của HPE.

Các thiết bị này sẽ cần được kiểm tra lại khi siêu máy tính trở lại Trái đất để biết được liệu có sai sót nào không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước