Máy đọc suy nghĩ – giúp truyền đạt suy nghĩ không cần lời nói

Thu Huyền (theo Mirror)-Thứ ba, ngày 10/04/2018 11:24 GMT+7

Thiết bị đọc suy nghĩ AlterEgo được gắn trên mặt người sử dụng (Lorrie Lejeune/MIT)

VTV.vn - Các nhà khoa học của Học viên Công nghệ Massachusetts vừa tạo ra một thiết bị có khả năng sao chép suy nghĩ của con người mang tên gọi AlterEgo.

Thiết bị đọc suy nghĩ AlterEgo được gắn trên mặt người sử dụng. Các điện cực siêu nhỏ của nó đóng chức năng thu thập những tín hiệu được kích hoạt bởi những suy nghĩ nội tâm mà mắt thường không quan sát được.

Tín hiệu sau đó được đưa đến một hệ thống xử lý giúp minh họa các suy nghĩ bằng những từ nhất định. Hệ thống này bao gồm một cặp tai nghe – dẫn truyền những rung động của xương mặt tới tai trong. Thiết kế này cho phép hệ thống truyền tải thông tin đến người dùng mà không làm gián đoạn cuộc trò chuyện.

Giáo sư Pattie Maes – người giám sát nghiên cứu cho biết: "Hiện tại việc sử dụng các thiết bị này vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn. Để phát triển AlterEgo, các nhà nghiên cứu phải xác định được vị trí nào trên mặt là nguồn tín hiệu cơ thần kinh đáng tin cậy nhất".

Kết quả thử nghiệm cho thấy thiết bị này đạt 92% độ chính xác nhưng các nhà khoa học tin rằng có thể cải thiện con số này khi có thêm nhiều dữ liệu tập luyện hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

đọc suy nghĩ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước