Microsoft ngừng hỗ trợ Windows Server 2003

Nam Phương-Thứ năm, ngày 15/01/2015 08:13 GMT+7

Hình minh họa

Chính thức từ ngày 15/7/2015, Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Windows Server 2003 và Windows Server 2003 R2.

Các tổ chức đang sử dụng Windows Server 2003 sẽ còn khoảng 6 tháng để chuyển toàn bộ hệ thống máy chủ sang các giải pháp cập nhật hơn hoặc chuyển dịch lên đám mây để tránh các vấn đề về an ninh, các lỗi phát sinh về chi phí hoặc rủi ro về sự tương thích…

Hệ điều hành máy chủ tin cậy nhất thế giới - Windows Server 2003 - đã bước vào tuổi thứ 11 với bảng thành tích nổi bật về việc được sử dụng và củng cố sức mạnh hạ tầng cho rất nhiều các tập đoàn, tổ chức và doanh nghiệp. Đây cũng là hệ điều hành máy chủ hỗ trợ rất tốt những công tác điện toán đa dạng cho các doanh nghiệp như email, web và các ứng dụng LOB (Line of Business).

Theo Spiceworks - mạng lưới với hơn 5 triệu chuyên gia công nghệ toàn cầu, 22 triệu tổ chức và doanh nghiệp, trong đó bao gồm 7 triệu tổ chức tại châu Á - Thái Bình Dương: Những đơn vị đang sử dụng các công cụ CNTT đều có ít nhất 1 công cụ là Windows Server 2003 tính đến tháng 6/2014.

“Dữ liệu đã vẽ lên một bức tranh toàn cảnh về việc sử dụng Windows Server 2003 trên toàn khu vực và nhấn mạnh về sự phổ biến của hệ điều hành máy chủ được yêu thích trong 11 năm qua. Tuy nhiên, sự phát triển của Điện toán đám mây và xu hướng làm việc linh hoạt đã thay đổi môi trường công nghệ và đặt áp lực lên các phòng tin học về việc cần thay đổi để xử lý những thách thức mới trong tổ chức doanh nghiệp. Dù đây là thông báo báo hiệu về vấn đề kết thúc hỗ trợ cho Windows Server 2003, nhưng đây cũng là tín hiệu về cơ hội cho các phòng CNTT về việc nên bắt tay vào xây dựng một môi trường mới, linh hoạt hơn để đáp ứng tốt các nhu cầu hiện đại” - ông Kathryn Pribish, Phụ trách truyền thông về CNTT của Spiceworks chia sẻ.

Microsoft sẽ không còn đưa ra tư vấn hỗ trợ, các bản cập nhật và bản vá cho Windows Server 2003 kể từ ngày 15/7/2015. Đồng nghĩa, nếu các công ty còn chạy Windows Server 2003 sau thời điểm này, những hệ thống máy chủ và các ứng dụng sẽ đối mặt với các đe dọa về an ninh và dễ bị dừng hoạt động. Ngoài ra, còn có thể gặp các vấn đề về tuân thủ luật khi kiểm toán. Những chi phí vận hành bảo trì cũng sẽ gia tăng như chi phí phát hiện xâm nhập, tường lửa hay các phân mảnh hệ thống mạng do hệ thống bị quá hạn.

Bà Hoàng Song Nga, Phụ trách giải pháp Máy chủ và Công cụ, Microsoft Việt Nam nhấn mạnh: “Microsoft đã và đang chủ động thông báo về việc dừng hỗ trợ cho toàn bộ các khách hàng sử dụng Windows Server 2003 để có những định hướng phù hợp nhất. Dù việc sử dụng các hệ thống phức hợp bao gồm cả cũ lẫn mới vẫn là phổ dụng, tuy nhiên 6 tháng là khoảng thời gian cần thiết để các lãnh đạo cân nhắc và chuyển dịch hoàn toàn hệ thống lên đám mây. Khi chuyển dịch lên đám mây, thời gian thông thường sẽ chỉ mất 6 tháng cho một hệ thống máy chủ, chỉ bằng một nửa so với việc chuyển dịch các ứng dụng thông thường. Microsoft đưa ra lộ trình rõ ràng giúp khách hàng chuyển dịch lên đám mây, dù đó là đám mây riêng, công cộng hay qua một nhà cung cấp dịch vụ đám mây…”.

Các tổ chức và doanh nghiệp cũng có thể nâng cấp lên phiên bản mới hơn như Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2. Đồng thời, khách hàng có thể truy cập và các dịch vụ đám mây linh hoạt và có thể thay đổi quy mô như Microsoft Azure và Office 365, điều đảm bảo để khách hàng có thể tối ưu hóa tối đa chi phí và vẫn đảm bảo sự linh hoạt và chất lượng dịch vụ CNTT.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước