Mô hình bệnh viện thông minh tại Hàn Quốc

Hà Bình (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/08/2018 17:13 GMT+7

VTV.vn - Nằm tại tỉnh Gyeonggi-do, Bệnh viện Bundang, Đại học Quốc gia Seoul (SNUBH) là bệnh viện đa khoa đầu tiên tại Hàn Quốc được số hóa hệ thống y tế đầy đủ.

Tại các hành lang của Bệnh viện Bundang, Đại học Quốc gia Seoul, người bệnh có thể dễ dàng tìm thấy các quầy đăng ký khám bệnh điện tử và chỉ cần điền mã số cá nhân ngay lập tức có thể tự làm thủ tục, sau đó tự lấy kết quả xét nghiệm, hay lưu trữ hồ sơ bệnh án.

Bệnh viện được hỗ trợ bởi hệ thống Bệnh án điện tử (EMR), tất cả những thông tin về bệnh nhân như tiểu sử, lịch sử khám bệnh, hóa đơn, tiền thuốc... đều được lưu dưới dạng file điện tử thay vì sử dụng giấy tờ như trước đây. Hệ thống Bệnh án điện tử do chính bệnh viện phát triển, với máy chủ lưu trữ dữ liệu được đặt trực tiếp tại bệnh viện nên bệnh nhân cũng không phải lo lắng về dữ liệu bị rò rỉ.

PGS. Ho-yong Lee, Giám đốc Trung tâm Tin học Y tế, Bệnh viện Bundang, Đại học Quốc gia Seoul (SNUH) nói: "Bệnh viện thông minh không chỉ là từng nhân viên thông minh mà đó là một hệ thống thông minh. Với công nghệ thông tin và truyền thông, những thông tin khám và điều trị của bệnh nhân được chia sẻ trên hệ thống cơ sở dữ liệu của bệnh viện nên sẽ không có sự chồng chéo về kê đơn hay điều trị. Nếu bệnh nhân có những thông tin quan trọng như là dị ứng, có thể chia sẻ với bác sỹ, y tá. Còn về khâu quản lý, đội ngũ tại bệnh viện có thể nắm rõ các thông tin trực tuyến bao nhiêu bệnh nhân tới khám mỗi ngày, bao nhiêu người nhập viện. Dựa trên cơ sở dữ liệu như vậy, chúng tôi sẽ quản lý bệnh viện hiệu quả hơn".

Hàn Quốc, Singapore là hai trong số các quốc gia đi đầu trên thế giới về phát triển bệnh viện thông minh.

Tại Bệnh viện Farrer Park của Singapore, các bác sỹ được hỗ trợ thiết bị máy tính bảng hay điện thoại di động kết nối với hệ thống thông tin của bệnh viện. Bệnh nhân được tiếp cận dịch vụ tư vấn từ xa qua các thiết bị thông minh với hệ thống liên lạc trực tuyến khám bệnh quốc tế và điều này đang trở thành một dịch vụ du lịch y tế.

Nhật Bản, Trung Quốc cũng bắt đầu bước chân vào lĩnh vực bệnh viện thông minh. Tại Nhật Bản, công nghệ robot được phát triển mạnh vào các ứng dụng y tế tại bệnh viện. Đất nước này cũng đang phát huy thế mạnh phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào khám và điều trị bệnh. Không những thế, đây được dự đoán là một thế mạnh về sản xuất và xuất khẩu các thiết bị y tế thông minh trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước