MWC 2020 bị hủy: Các công ty công nghệ "lãnh đủ" vì virus Corona

Thùy An-Thứ bảy, ngày 15/02/2020 06:37 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm di động toàn cầu Mobile World Congress (MWC) 2020 bị hủy khiến nhiều công ty công nghệ lâm vào thế khó.

Ngày 12/2 (theo giờ địa phương) Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA) đã tuyên bố chính thức hủy Triển lãm di động toàn cầu (MWC 2020) năm nay, một trong những sự kiện giới thiệu và trưng bày thiết bị di động lớn nhất trong năm. Thông báo đã được đăng tải trên trang chủ của MWC Barcelona. Lý do được GSMA đưa ra là những lo ngại liên quan đến sức khỏe của những người tham gia triển lãm trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp.

Trước đó, nhiều công ty công nghệ lớn đã tuyên bố sẽ không tham gia MWC 2020 năm nay,  trong số đó có những tên tuổi lớn như Samsung, Amazon, Ericsson, LG, Sony, ZTE, MediaTek hay Intel…

Việc một trong những sự kiện công nghệ được trông đợi nhất năm bị hủy bỏ khiến nhiều công ty công nghệ lâm vào thế khó, nhất là những công ty nhỏ và vừa.

Ông Vittorio Di Mauro, giám đốc điều hành của Connectlab, một công ty chuyên về thiết bị kết nối Internet cho rằng việc hủy MWC 2020 là một "cơn ác mộng". Công ty của ông đã chi khoảng 50.000 Euro để tham gia sự kiện này và đó "là một số tiền không hề nhỏ với chúng tôi" như chia sẻ của ông Di Mauro với BBC. Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất với Connectlab, không phải tiền bạc mà chính là thiếu cơ hội kết nối với khách hàng.

MWC 2020 bị hủy: Các công ty công nghệ lãnh đủ vì virus Corona - Ảnh 1.

MWC 2020 đã bị hủy trước mối đe dọa dịch bệnh do virus Corona

"Chúng tôi rất thất vọng, không chỉ vì số tiền đã bỏ ra mà vì không có cơ hội gặp gỡ khách hàng. MWC ở Barcelona còn hơn cả một triển lãm. Đó là nơi giới công nghệ gặp nhau để tìm hiểu xu hướng mới cũng như biết được phản hồi của khách hàng", ông Vittorio Di Mauro nói với BBC.

Công ty Connectlab, có cơ sở sản xuất ở Thâm Quyến, Trung Quốc, ở thời điểm này, đang gặp khó khăn chồng chất vì các nhà máy vẫn còn đóng cửa do lo ngại sự lây lan của virus.

"Vài tuần vừa qua là một cơn ác mộng", ông Di Mauro nói thêm. "Đây là một  quãng thời gian khó khăn, giống như việc bạn lái xe trên cao tốc mù sương và không biết cái gì sẽ chờ mình ở phía trước".

Khi nghe tin MWC bị hủy, ông Di Mauro đã gửi một loạt email, vội vàng thu xếp các cuộc gặp với khách hàng ở châu Âu và dự tính sẽ phải có một chuyến đi gặp khách hàng ở Mỹ. Toàn bộ việc này tốn kém hơn nhiều so với chi phí để tham gia MWC 2020.

"Các công ty lớn có thể không cần MWC ở Barcelona nhưng điều đó là không thể đối với các công ty như chúng tôi. Tại triển lãm, hầu hết các khách hàng đều có mặt ở đó. Mọi việc khi đó thuận lợi hơn rất nhiều’, ông Di Mauro nói.

Ngày đen tối

Nhà phân tích công nghệ Ben Wood cho biết, sau thông báo hủy sự kiện năm nay, nhiều công ty nhỏ có thể phải cân nhắc xem có tham gia chương trình năm nay không vì họ chịu khá nhiều thiệt hại từ việc này.

"GSMA cần phải đánh giá rất cẩn thận những hệ lụy của việc hủy bỏ sự kiện năm nay. Các công ty lớn sẽ xem xét lại tầm quan trọng của MWC với doanh nghiệp của mình trong khi các công ty nhỏ thì áp lực vì chi phí", ông Ben Wood nói.

Thực tế cho thấy, nhiều công ty công nghệ lớn đã tổ chức sự kiện của riêng mình nhằm kiểm soát mọi thông điệp, đồng thời tránh những ồn ào tại một triển lãm lớn.

MWC 2020 bị hủy: Các công ty công nghệ lãnh đủ vì virus Corona - Ảnh 2.

Kế hoạch ra mắt Xperia 2 của Sony bị đảo lộn khi MWC bị hủy

Một số công ty công nghệ khác, định dùng MWC 2020 là nơi ra mắt sự kiện sản phẩm, vội vàng thu xếp một cuộc họp báo thay thế, chẳng hạn như Sony có ý định công bố chiếc điện thoại (có thể là Xperia 2) tại Barcelona. Mọi thứ trở nên rối loạn.

Trong cuộc họp báo sau khi chính thức thông báo hủy bỏ sự kiện, ông Mats Granryd, Tổng Giám đốc GSMA nhấn mạnh: "Đây không phải là về tiền bạc. Đây là về sức khỏe và sự an toàn cũng như danh tiếng của sự kiện".

Ông Granryd cũng mô tả việc hủy MWC năm nay là "bất khả kháng".

Để trấn an, Giám đốc Điều hành hiệp hội, John Hoffman, hứa rằng sự kiện này sẽ trở lại vào năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước