Mỹ tạm nới "vòng kim cô" lên Huawei trong 3 tháng

Thùy An-Thứ ba, ngày 21/05/2019 09:02 GMT+7

VTV.vn - Quyết định nới lỏng cho Huawei sẽ có thời hạn trong 3 tháng, đến hết ngày 19/8 tới đây.

Trong một diễn biến bất ngờ, theo Reuters, Chính phủ Mỹ đã tạm thời nới lỏng một số hạn chế thương mại áp đặt vào tuần trước cho Huawei. Một động thái mà Chính phủ Mỹ cho biết là nhằm để Huawei giảm thiểu sự gián đoạn dịch vụ của công ty này với khách hàng.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei mua hàng hóa do các công ty của nước này sản xuất để duy trì các mạng hiện có, cũng như nâng cấp các bản cập nhật cho các thiết bị cầm tay. Song hãng công nghệ Trung Quốc vẫn bị cấm mua các bộ phận, linh kiện từ Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới mà không có sự cho phép.

Mỹ tạm nới vòng kim cô lên Huawei trong 3 tháng - Ảnh 1.

Việc nới lỏng cho Huawei sẽ có thời hạn trong 3 tháng, đến hết ngày 19/8 tới đây

Quyết định nới lỏng cho Huawei sẽ được thi hành ngay lập tức và có hiệu lực đến ngày 19/8. Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ đánh giá liệu có nên gia hạn miễn trừ sau 90 ngày hay không.

Trước đó, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia. Cùng ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ đưa và khoảng 68 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Ngày hôm qua, hàng loạt ông lớn công nghệ Mỹ như Google, Intel, Qualcomm, Micron… đã tuyên bố hạn chế hoặc đóng băng các đơn hàng với Huawei.

Năm ngoái, Huawei đã chi đến 70 tỷ USD để mua các linh phụ kiện. Trong đó 11 tỷ USD là để mua linh phụ kiện từ các công ty của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước