Mỹ: Thượng viện bang Califonia thông qua dự luật về chế độ phúc lợi cho lái xe công nghệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/09/2019 10:59 GMT+7

VTV.vn - Dự luật có tên gọi là AB5 được Thượng viện bang California thông qua với 29 phiếu thuận và 11 phiếu chống.

Thượng viện bang California, Mỹ ngày 10/9 đã thông qua một dự luật có thể làm thay đổi nền kinh tế chia sẻ. Theo đó, tất cả những lái xe công nghệ cho Uber, Lyft hay bất cứ nền tảng gọi xe nào cũng sẽ được công nhận là nhân viên hợp đồng thay vì những đối tác độc lập không được hưởng bất cứ chế độ phúc lợi nào.

Dự luật trên có tên gọi là AB5 được Thượng viện bang California thông qua với 29 phiếu thuận và 11 phiếu chống.

Hiểu đơn giản các tài xế đang lái cho Uber, Lyft sẽ được xếp vào diện các nhân viên công ty chứ không phải những người lao động tự do. Họ sẽ được hưởng đầy đủ các phúc lợi theo quy định của luật lao động Mỹ như an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, được trả lương những ngày nghỉ ốm và tiền làm ngoài giờ.

Theo ước tính, hiện có khoảng 140.000 tài xế tham gia dịch vụ Uber và 80.000 tài xế tham gia Lyft tại California. Nếu như tất cả số tài xế này phải phân loại thành nhân viên chính thức, đây có thể là cơn ác mộng với các nền tảng gọi xe công nghệ.

Ngân hàng Barclays ước tính sự chuyển đổi này sẽ đặt nặng lên vai Uber và Lyft khoản phí lên tới 3.625 USD/một tài xế tại California, tăng 30% so với trước. Chi phí này đủ lớn để đẩy khoản lỗ vận hành hàng năm của Uber lên hơn 500 triệu USD và Lyft là 290 triệu USD.

Trước đó, Uber và Lyft đã đưa ra một số đề xuất nhằm thương lượng với chính quyền bang California để không nằm trong diện bị tác động bởi đạo luật mới. Theo đó, lương tối thiểu của tài xế sẽ là 21 USD/giờ, tăng một phần đãi ngộ và thành lập hiệp hội lái xe để bảo vệ quyền lợi người lao động. Song chưa được chấp nhận.

Hiện Uber, Lyft và Dashdoor – một nền tảng giao đồ ăn cũng tại California đã cam kết chi tới 90 triệu USD để thực hiện một cuộc bỏ phiếu vào năm sau nhằm bác bỏ dự luật đã được thông qua này.

Dự luật AB5 đang chờ Thống đốc bang California ký ban hành thành luật, dự kiến có hiệu lực từ 1/1 năm sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước