Năm 2019, ô tô tự lái sẽ chạy đầy đường?

Thanh Tâm (Dịch từ BusinessInsider)-Thứ ba, ngày 07/07/2015 16:27 GMT+7

Tương lai của những chiếc ô tô tự lái đã không còn xa

VTV.vn - Những chiếc ô tô tự lái đã không còn là những sản phẩm trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Ô tô tự lái đã không còn là những ý tưởng viển vông xuất phát từ những tác phẩm văn học hay những bộ phim khoa học viễn tưởng. Trong thời gian gần đây, nhiều thương hiệu xe hơi nổi tiếng như Mercedes và BMW đã và đang lên kế hoạch ra mắt các loại ô tô có khả năng tự lái. Các công ty công nghệ cũng không chịu thua kém và đang cố gắng đi tiên phong trong việc chế tạo xe ô tô tự lái. Điển hình như gần đây, Google đã thông báo sẽ cho chạy thử nguyên mẫu của một chiếc xe ô tô không người lái tại California trong mùa hè này.

Google chính thức chạy thử mẫu xe tự lái hoàn chỉnh Google chính thức chạy thử mẫu xe tự lái hoàn chỉnh

VTV.vn - Việc trình làng mẫu xe tự lái sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về công trình công nghệ mà hãng đã và đang theo đuổi.

Một báo cáo mới trên tờ BI Intelligence đã phân tích rõ hiện trạng của ngành chế tạo ô tô tự lái và đưa ra những đánh giá về sự phát triển của ô tô tự lái trong 5 năm tới. Báo cáo khẳng định, ô tô tự lái không còn là những sản phẩm công nghệ viễn tưởng trong tương lai. Thực tế, hiện nay đã có những chiếc xe có khả năng tự lái chạy trên đường. Theo định nghĩa ở đây, những chiếc xe này là những ô tô có khả năng tăng tốc, phanh và lái trên đường mà ít chịu tác động của người điều khiển hoặc hoàn toàn không có người lái.

Mẫu xe tự lái thử nghiệm của Google

Mẫu xe tự lái thử nghiệm của Google

Những chiếc ô tô không người lái được chia thành hai loại: xe bán tự động và xe tự động hoàn toàn. Một chiếc ô tô tự lái hoàn toàn có thể đi từ vị trí A tới vị trí B và tự xử lý hoàn toàn mọi tình huống xảy ra trên đường mà không cần bất kỳ sự tác động nào của người điều khiển. Dự kiến, loại xe này sẽ ra mắt vào năm 2019. Theo dự đoán, sẽ có khoảng gần 10 triệu xe ô tô trên thế giới được trang bị tính năng tự lái (theo định nghĩa trên) vào cuối năm 2019.

Những chiếc ô tô tự lái sẽ sớm xuất hiện phổ biến trên những con đường

Những chiếc ô tô tự lái sẽ sớm xuất hiện phổ biến trên những con đường

Những chiếc ô tô tự lái hoàn toàn chia nhỏ hơn thành 2 loại: xe tự lái dưới sự vận hành của người điều khiển và xe hoàn toàn không có người lái. Vì những lý do pháp lý và vấn đề bảo hiểm, những chiếc ô tô tự lái hoàn toàn dưới sự vận hành của người điều khiển sẽ ra mắt thị trường trong vòng 5 năm tới trong khi việc cho phép những chiếc ô tô hoàn toàn không có người lái chính thức chạy trên đường vẫn là viễn cảnh trong tương lai xa.

Điểm mạnh lớn nhất của những chiếc xe tự lái là giúp việc lưu thông trên đường an toàn và dễ dàng hơn. Theo ước tính của KPMG, những chiếc xe tự lái sẽ giúp giảm tới 2.500 vụ thiệt mạng do tai nạn giao thông tại Anh trong giai đoạn 2014 - 2030. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất cho sự phát triển ô tô tự lái chính là chi phí sản xuất và các vấn đề pháp lý liên quan đến tính năng tự lái.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước