Nâng cao niềm tin – Động lực thúc đẩy TMĐT phát triển trong ASEAN

P.V-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 10:50 GMT+7

Niềm tin để phát triển thương mại điện tử trong khu vực ASEAN là vấn đề được quan tâm thảo luận

VTV.vn - Đây là một trong những thông điệp từ Kỳ họp của Ủy ban điều phối ASEAN về TMĐT lần thứ 15 diễn ra trong hai ngày 20 – 21/8 tại Hà Nội.

Giải pháp nâng cao niềm tin với TMĐT

Thực tế cho thấy, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng tại khu vực ASEAN. Theo thống kê của Statista, quy mô thị trường thương mại điện tử của ASEAN năm 2015 chỉ khoảng 6 tỉ USD. Nhưng đến năm 2018, quy mô thị trường tăng lên 13 tỉ USD và đến năm 2025 dự kiến sẽ tăng lên 88 USD. Điều này một mặt mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho các nước ASEAN, đặc biệt là trong việc nâng cao niềm tin trong thương mại điện tử nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của niềm tin trong thương mại điện tử, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thông qua chương trình hành động ASEAN về thương mại điện tử (AWPEC) 2017 - 2025 nhằm mục đích thuận lợi hóa thương mại điện tử trong ASEAN. Chương trình này bao gồm những sáng kiến về nhiều khía cạnh trong các lĩnh vực của thương mại điện tử, đặc biệt là về các sáng kiến nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến niềm tin đối với giao dịch trực tuyến.

Một trong những ưu tiên của Ủy ban điều phối là xây dựng bộ quy tắc hướng dẫn về trách nhiệm của các sàn giao dịch thương mại điện tử nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển các nền tảng thương mại điện tử, mở ra các cơ hội cho thương mại điện tử xuyên biên giới và nâng cao niềm tin của người tiêu dùng trong khu vực.

Bốn nguyên tắc chính đang được thảo luận hiện nay gồm: bảo vệ thông tin cá nhân, giao kết hợp đồng trực tuyến, quảng cáo trung thực và giải quyết tranh chấp. Dự kiến, bộ quy tắc sẽ được thông qua vào cuối năm 2019.

Tăng cường hội nhập số trong ASEAN

Bên cạnh đó Ủy ban trên cũng đưa ra mục tiêu cần đẩy mạnh hội nhập số trong khu vực ASEAN. Bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang diễn ra tại nhiều nước trên thế giới. Cách mạng công nghiệp 4.0 và kỹ thuật số đang trở thành lực lượng mạnh mẽ thay đổi nền kinh tế toàn cầu.

Nâng cao niềm tin – Động lực thúc đẩy TMĐT phát triển trong ASEAN - Ảnh 1.

Đại diện các nước tham gia kì họp thứ 15 của Ủy ban điều phối ASEAN diễn ra tại Hà Nội

ASEAN là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất về sử dụng Internet và có số lượng người dùng Internet lớn thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc và Ấn Độ. Đây đồng thời cũng là khu vực tham gia tích cực vào phát triển kỹ thuật số. Chú trọng thúc đẩy đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng là động lực chính cho sự tăng trưởng này.

Theo báo cáo đầu tư ASEAN năm 2018 của UNCTAD, trong năm 2017, nền kinh tế số được ước tính trị giá 50 tỉ USD, tương đương 2% GDP của khu vực. Tốc độ tăng trưởng hiện tại là 27%. Tính đến năm 2025, dự kiến kinh tế số trong ASEAN sẽ trị giá 200 tỉ USD, tương đương 6% GDP của khu vực. Tuy nhiên, so với tỉ lệ 16% ở Trung Quốc và 35% ở Mỹ, có thể nói kinh tế số tại ASEAN vẫn là một con số khiêm tốn. Mặc dù vậy, ASEAN có cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số thông qua tích hợp kỹ thuật số.

Kinh tế số đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, nó cho phép các nền kinh tế ASEAN cạnh tranh hiệu quả hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời giảm sự phân chia số, tạo ra một khu vực ASEAN phát triển toàn diện hơn, cho phép các quốc gia thành viên tăng tốc nền kinh tế trong nước. Theo phân tích của công ty tư vấn Bain, hội nhập kỹ thuật số có thể mang lại sự gia tăng một nghìn tỉ USD GDP trong ASEAN vào năm 2025.

Năm 2018, ASEAN đã thông qua khung hội nhập số với một số lĩnh vực ưu tiên như tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, bảo vệ dữ liệu đồng thời hỗ trợ thương mại số và cải tiến số, tạo thuận lợi thanh toán số xuyên biên giới, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực số, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp. Trong năm 2019, ASEAN tiếp tục thảo luận và xây dựng kế hoạch hành động khung hội nhập số với mục tiêu tăng cường hành động của ASEAN về kinh tế số, hội nhập số trong thời gian tới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước