NASA phát triển thành công máy bay chạy bằng điện

Bích Thảo (VTV8)-Thứ tư, ngày 23/10/2019 07:29 GMT+7

(Ảnh: NASA)

VTV.vn - Mới đây, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát triển thành công X-57 Maxwell, loại máy bay chạy bằng điện và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Ngành hàng không dân dụng thế giới là "thủ phạm" gây ra 3,5% tình trạng ấm lên của Trái đất. X-57 Maxwell, còn gọi là X-plan, là máy bay chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên được thiết kế, chế tạo trong vòng hai thập kỷ. Đây là phiên bản đầu tiên trong ba cấu hình của máy bay chạy hoàn toàn bằng điện của NASA.

Điểm đặc trưng của cấu hình của X57 là thay thế toàn bộ động cơ đốt trong truyền thống bằng các động cơ hành trình điện. Máy bay có sải cánh 6m, ở trên cánh gắn 14 động cơ điện. Nguồn dự trữ điện cho phép máy bay di chuyển ở khoảng cách 160km. Máy bay được cấp năng lượng bằng pin nên hoàn toàn không tạo ra khí thải. Tuy nhiên, do không dùng nhiên liệu nên thời gian chuẩn bị cho chuyến bay của X57 bị giảm tới 40%.


Máy bay chở khách chạy bằng động cơ xăng lai điện Máy bay chở khách chạy bằng động cơ xăng lai điện

VTV.vn - Công ty Zunum Aero có trụ sở tại thành phố Seattle của Mỹ đang phát triển một loại máy bay chạy bằng động cơ xăng lai điện có khả năng chuyên chở lên tới 10 hành khách.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước