Ngành công nghiệp Lifi hứa hẹn sẽ mang về 6 tỷ USD

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 18:36 GMT+7

VTV.vn - Ngành công nghiệp Lifi hứa hẹn mang lại lợi nhuận và doanh thu lớn, ước đạt giá trị 6 tỷ USD vào năm 2018.

Công nghệ truyền dữ liệu bằng ánh sáng Lifi được Giáo sư Harald Hass của trường Đại học Edinburgh, Scotland phát minh vào năm 2011. Ý tưởng độc đáo này đến khi ông Harald Hass đang thử khả năng bật tắt của đèn LED và ông nhận thấy rằng, cách truyền thông tin này có thể đi xa hơn so với các tháp phát sóng thông thường. Ông Hass đã nghĩ rằng thật tuyệt vời nếu một ngày nào đó, mỗi bóng đèn trong số hàng tỷ bóng đèn trên thế giới này có thể trở thành một điểm truy cập Internet và Lifi ra đời từ đó.

Lifi sử dụng các bóng LED nhấp nháy liên tục với tần số cao để truyền dữ liệu.

Ưu điểm: Tốc độ truyền tải dữ liệu của Lifi cao gấp 100 lần Wifi ; tính bảo mật cao và ít gây ra nhiễu điện từ do ánh sáng Lifi không thể đi xuyên qua tường; Lifi không bị cản trở bởi sóng vô tuyến, do đó có thể được sử dụng trong các khu vực nhạy cảm như khoang máy bay, bệnh viện, nhà máy điện hạt nhân; diện tích sử dụng rộng lớn với số lượng lớn người sử dụng.

Nhược điểm: Lifi có thể bị cản trở bởi ánh sáng mặt trời hoặc nơi có ánh sáng hỗn tạp; không thể truyền sóng sâu rộng như Wifi do ánh sáng Lifi không thể đi xuyên tường.

Với những đặc thù riêng của Lifi, có thể nói đây là một bước tiến mới trong việc truyền dữ liệu qua mạng không dây.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sự ra đời của Lifi không phải là sự thay thế hoàn toàn cho Wifi mà hai cách thức truyền dữ liệu này sẽ bổ trợ lẫn nhau và hàng triệu người sử dụng Internet trên toàn thế giới sẽ có được những trải nghiệm vô cùng khác biệt và vượt trội khi Lifi chính thức được áp dụng trên thực tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước