Ngành gỗ tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng từ chuyển đổi số

T.An-Thứ tư, ngày 05/10/2022 11:05 GMT+7

VTV.vn - "Báo cáo thực trạng chuyển đổi số ngành gỗ 2022" cung cấp những thông tin và giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp gỗ trong quá trình chuyển đổi số toàn diện.

Trước đó, tại hội thảo "Chuyển đổi số ngành gỗ - Sản xuất thông minh và phát triển bền vững" diễn ra ngày 23/9 với sự tham gia của với hơn 150 CIO doanh nghiệp gỗ, bản "trích lục" của báo cáo đã được giới thiệu và nhận được nhiều quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp thông qua các chỉ số khách quan và toàn diện.

Theo ông Nguyễn Minh Quý, Chủ tịch Tập đoàn Novaon - đơn vị phát hành báo cáo: "Với kinh nghiệm làm việc với hàng trăm doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam nói chung và ngành gỗ nói riêng, chuyển đổi số đang là hoạt động cấp bách được khuyến khích và ưu tiên hàng đầu. 75% doanh nghiệp cho biết trong khoảng 1-5 năm tới, chuyển đổi số sẽ là "tác nhân" ảnh hưởng mạnh mẽ tới năng lực cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp. Trong 2 năm COVID, chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp gỗ giảm 10% chi phí, tăng trưởng từ 10 - 20% doanh thu và tăng hơn 20% năng suất lao động".

Ngành gỗ tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng từ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Mức độ chuyển đổi số toàn diện của doanh nghiệp

Tuy nhiên, chuyển đổi số của ngành gỗ vẫn đang ở mức thấp, khi 20% doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện chuyển đổi số bất cứ hạng mục nào, hơn 56% doanh nghiệp chỉ chuyển đổi được một phần và chỉ 4,2% doanh nghiệp đã chuyển đổi số toàn bộ quy trình. Lý giải cho điều này có 3 lý do sau: Chi phí ban đầu bỏ ra lớn; Năng lực công nghệ và đội ngũ nhân sự chưa đáp ứng được chuyển đổi s;, Thiếu đối tác chuyên nghiệp, có năng lực tư vấn và giải pháp tốt. Bên cạnh đó, 2 hạng mục đặc biệt được doanh nghiệp quan tâm trong chuyển đổi số đó là quản lý sản xuất và quản lý nhân sự, đây là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu quả hoạt động và vận hành của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Quý, có đến 54.2% doanh nghiệp chưa thực hiện hoạt động chuyển đổi số nào trong công tác nhân sự, 25% doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm quản trị nhân sự nhưng vẫn cần nâng cấp tính năng. Đây là một điểm bất lợi khiến nhân sự lao động của ngành không phát huy được hết khả năng vốn có. Cũng theo báo cáo, các doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong vấn đề nhân sự như: khó khăn trong tuyển dụng và giữ chân nhân, chi phí lương tăng nhanh, hiệu suất nhân sự chưa cao, quản trị nhân sự thủ công - gây tốn thời gian và nguồn lực.

Ngành gỗ tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng từ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Mức độ triển khai phần mềm quản trị nhân sự tại doanh nghiệp

Theo báo cáo, phần lớn doanh nghiệp đang đối mặt với 3 vấn đề chính trong sản xuất: Quy trình sản xuất hiệu quả chưa cao, chưa biết rõ các sản phẩm lỗi ở công đoạn nào, Khó khăn trong việc đưa ra kế hoạch sản xuất và hoạch định nguồn lực sản xuất, Sử dụng nhiều giấy tờ, các file theo dõi khác nhau. Khó khăn là vậy nhưng có đến hơn 72% doanh nghiệp vẫn chưa ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất vào hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù ngành gỗ là một ngành chuyên sản xuất và yêu cầu cao về quản lý chất lượng nhưng tỷ lệ ứng dụng phần mềm vào quản lý đang ở mức thấp.

Ngành gỗ tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng từ chuyển đổi số - Ảnh 3.

Hiện trạng áp dụng phần mềm quản lý sản xuất tại doanh nghiệp


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước