Ngành y tế Thái Nguyên đẩy mạnh ứng dụng CNTT

P.V-Thứ hai, ngày 20/04/2015 14:22 GMT+7

Lễ khởi động triển khai ứng dụng CNTT trong ngành y tế Thái Nguyên

VTV.vn - Hôm nay (20/4), tại TP.Thái Nguyên đã diễn ra Lễ khởi động triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý Khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán Bảo hiểm Y tế (BHYT).

Ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT là giải pháp kết nối liên thông hệ thống thông tin y tế giữa 63 Sở Y tế, 63 Cơ quan bảo hiểm xã hội, 1.356 bệnh viện các tuyến,  704 cơ quan bảo hiểm xã quận/huyện, 704 trung tâm y tế huyện; 710 trung tâm y tế cơ quan xí nghiệp và 11.105 trạm y tế xã phường. Đây là giải pháp đồng bộ, tập trung dữ liệu từ khâu tiếp nhận tại cơ sở y tế đến khâu giám định, thanh toán tại cơ quan BHXH.

Hệ thống được xây dựng với mục tiêu chuẩn hóa và ban hành các danh mục dùng chung, xây dựng hệ thống CNTT về quản lý khám chữa bệnh và các cơ sở dữ liệu tập trung phục vụ công tác giám định và thanh toán BHYT. Đặc biệt, đây chính là nền tảng để xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung quốc gia về khám chữa bệnh phục vụ công tác báo cáo thống kê và hỗ trợ ra quyết định cho cơ quan quản lý.

Theo đó, các cơ sở y tế (CSYT) sẽ được ứng dụng thiết bị đọc mã vạch trên thẻ BHYT vào khâu tiếp đón bệnh nhân và kết nối với hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện. Dữ liệu sau khi được tổng hợp sẽ chuyển lên hệ thống tiếp nhận yêu cầu giám định và được đẩy vào Hệ thống cơ sở dữ liệu giám định. Hồ sơ đề nghị thanh toán sau khi được tiếp nhận sẽ được hệ thống giám định BHYT tiến hành giám định điện tử bằng máy tính dựa trên các quy tắc giám định theo những chỉ tiêu đã quy định như: Thông tin hành chính, Chi phí thuốc, chỉ định dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế... trong quá trình điều trị.

Hệ thống sẽ chỉ ra những sai sót của hồ sơ, giúp các nhân viên BHXH giảm được thời gian giám định hồ sơ, tăng số lượng hồ sơ giám định và tập trung cho các công tác giám định chuyên sâu. Hơn nữa với việc tích hợp chữ ký số CA vào quy trình gửi dữ liệu giám định sẽ giúp các tài liệu được bảo mật, an toàn, minh bạch hóa thông tin.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn HồngTrường, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Nguyên khẳng định: “Hệ thống này sẽ là điều kiện thuận lợi giúp kết nối liên thông hệ thống thông tin y tế, tập trung dữ liệu đồng bộ từ khâu tiếp nhận tại cơ sở y tế đến khâu giám định, thanh toán tại cơ quan BHXH; giúp cho việc báo cáo, thống kê, tổng hợp KCB và chi phí KCB BHYT cũng như việc thanh toán BHYT được nhanh chóng, kịp thời, chính xác; góp phần đắc lực trong công tác cải cách hành chính, hướng tới phục vụ tốt nhất người có thẻ BHYT khi KCB.”

Còn theo ông Nguyễn Duy Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên : “Việc ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT là vô cùng cần thiết, các ứng dụng trong Bệnh viện đang hỗ trợ đắc lực cho công tác tiếp đón, điều trị, phục vụ người bệnh. Dự án này, sẽ tiếp tục công đoạn kết xuất và liên thông dữ liệu chi phí KCB với cơ quan BHXH trên hệ thống mạng, điện tử sẽ giảm được thời gian công sức cho cán bộ bệnh viện trong công tác thực hiện gửi hồ sơ giám định, việc giao tiếp dữ liệu, trong công tác xem xét hồ sơ đề nghị thanh toán được nhanh chóng, thuận tiện hơn. Cán bộ, y bác sỹ sẽ có thời gian tập trung cho công tác chuyên môn, phục vụ tốt cho bệnh nhân hơn.”

Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản lý Khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm Y tế được thực hiện thí điểm tại 3 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bắc Ninh và Thái Nguyên; thời gian thí điểm thực hiện từ nay đến hết tháng 6/2015. Viettel là đơn vị chịu trách nhiệm triển khai thí điểm tại Thái Nguyên và Bắc Ninh; sau khi triển khai thành công, hệ thống sẽ được áp dụng trên toàn quốc từ ngày 01/07/2015.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước