Ngày Đại dương thế giới 2022: Biến rác thải nhựa thành tài nguyên để chung tay giải cứu đại dương

P.V-Thứ tư, ngày 08/06/2022 14:59 GMT+7

VTV.vn - Năm nay, Ngày Đại dương thế giới đặt ra một mục tiêu mới nhằm tái sinh môi trường biển, từ đó thúc đẩy các hoạt động giải cứu đại dương.

Ngày Đại dương Thế giới (8/6) năm nay, Liên Hợp Quốc nhấn mạnh chủ đề Hồi sinh: Chung tay hành động vì đại dương, nhằm mục đích nâng cao nhận thức về sự cân bằng của hệ sinh thái biển, đồng thời khuyến khích mọi người hành động vì sức khoẻ đại dương. Tất cả hướng tới việc khôi phục và gìn giữ sự đa dạng hệ sinh thái cho thế hệ mai sau.Đại dương là môi trường sống của 94% sinh vật trên Trái đất.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước biển đang ngày càng nghiêm trọng, nguyên nhân lớn tới từ rác nhựa thải trực tiếp ra đại dương, đe doạ sự sống còn của sinh vật biển. Nhiều loài động vật biển được phát hiện chết do ngạt thở, mắc kẹt, bị thương và nhiễm trùng do các mảnh vụn nhựa gây ra. Không chỉ vậy, các mảnh nhựa trôi nổi và các loại rác thải khác cũng mở đường cho các loài xâm lấn, tạo nên mối nguy hiểm lớn đối với sự cân bằng hệ sinh thái đại dương.

Theo báo cáo của quỹ Ellen MacArthur, các đại dương trên khắp thế giới đang bị tràn ngập bởi nhựa và dự đoán đến năm 2050, khối lượng rác thải nhựa sẽ vượt qua khối lượng cá biển. Sản lượng nhựa dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040 và tăng gấp 2,5 lần vào năm 2050.

Bản chất không phân hủy sinh học của nhựa cũng đồng nghĩa với việc hấp thụ hạt vi nhựa trong chuỗi thức ăn thủy hải sản sản sẽ ngày càng nguy hiểm với sức khỏe nếu chúng ta không loại bỏ việc thải nhựa ra môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Bởi vậy, chung tay hành động để giải cứu đại dương là ưu tiên hàng đầu để có thể tái sinh biển, xây dựng và duy trì một tương lai bền vững hơn.

Hưởng ứng chủ đề Ngày Đại dương thế giới 2022, bằng những sáng kiến ở cấp độ địa phương và khu vực, HP không ngừng nâng cao trách nhiệm và hành động góp phần bảo vệ biển, đảm bảo hệ sinh thái tự nhiên bền vững song song với sự phát triển của con người.

Ngày Đại dương thế giới 2022: Biến rác thải nhựa thành tài nguyên để chung tay giải cứu đại dương - Ảnh 1.

Rác thải nhựa đang là mối đe doạ vô cùng nghiêm trọng đối với đại dương và các loài sinh vật biển

Đặt mục tiêu trở thành công ty công nghệ công bằng và bền vững nhất thế giới, HP khẳng định cam kết hướng tới một nền kinh tế không carbon với thiết kế danh mục sản phẩm và giải pháp bền vững nhất trong ngành. Bằng sự hiểu biết về tác động của chất thải nhựa đến đại dương, HP đặt mục tiêu sử dụng nhựa tái chế để sản xuất 30% sản phẩm của họ vào năm 2025.

HP tiếp tục nỗ lực với ProjectSTOP - dự án hợp tác trực tiếp với chính quyền địa phương để tạo ra các hệ thống quản lý chất thải tuần hoàn hiệu quả tại các khu vực có nhu cầu cao ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Toàn bộ quy trình này liên quan đến chuỗi cung ứng đầu cuối của HP, nơi chất thải nhựa được chuyển hướng, tái chế và trở thành nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm bền vững hơn.

Dự án này hiện tập trung vào hai thị trường, Việt Nam và Indonesia, hai quốc gia hiện có mức độ ô nhiễm biển hàng đầu thế giới với lượng chất thải nhựa khổng lồ . HP làm việc với các đối tác trong chuỗi giá trị công nghệ, từ nhà cung cấp, nhà sản xuất và đối tác kênh tới chính phủ và các tổ chức phi chính phủ tại Indonesia, Malaysia và Việt Nam để tạo ra một hệ thống quản lý và tái chế rác thải nhựa hiệu quả nhất.

Trong khi Indonesia được HP chọn làm trung tâm thu gom rác thải nhựa, Việt Nam sẽ là nơi HP tiến hành xử lý rác thải nhựa đã thu gom, sau đó cắt nhỏ, bóc tách, làm sạch, trộn với phụ gia và hợp chất để sản xuất thành nhựa chất lượng cao.

Hiện nay, HP đang làm việc với Lavergne, công ty có trụ sở tại Việt Nam để sản xuất vật liệu tái chế chất lượng cao từ rác thải nhựa phục vụ cho sản xuất sản phẩm sau này. Hướng tới một tương lai bền vững, HP đã đưa nhựa tái chế đã qua xử lý trong chương trình này vào chu trình sản xuất các sản phẩm in ấn và sáng kiến công nghệ mới như HP Dragonfly , vỏ hộp mực, v.v. Với các giải pháp và nỗ lực không ngừng nghỉ, HP đang phát triển thêm các tiêu chuẩn trong tương lai để thúc đẩy quá trình phát triển và ứng dụng nhựa tái chế vào sản xuất sản phẩm và linh kiện công nghệ.

Ngày Đại dương thế giới 2022: Biến rác thải nhựa thành tài nguyên để chung tay giải cứu đại dương - Ảnh 2.

Vỏ hộp mực được làm từ nhựa tái chế thuộc dự án ProjectSTOP của HP tại khu vực Đông Nam Á

Với Ngày Đại dương thế giới năm 2022, sự hồi sinh của biển là mục tiêu chính và cùng chung tay hành động là cách chúng ta biến mục tiêu đó thành hiện thực. Là công ty công nghệ đặt sự kết nối lên hàng đầu, HP Việt Nam tin rằng khi một người hành động, mọi người cũng sẽ cùng hành động. Khi đó, chúng ta đều có thể góp sức để đưa đại dương thoát khỏi nguy cơ ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống và sự sinh tồn của sinh vật biển trước sự đe doạ của rác thải nhựa.

Tham gia vào nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương ở phạm vi khu vực, HP đã và đang góp phần khôi phục sự vẹn nguyên của đại dương và bảo vệ các loài sinh vật biển, từ đó duy trì môi trường và hệ sinh thái biển đa dạng, vững bền cho các thế hệ tương lai.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước