Nhiều khó khăn phát sinh trong buổi thử sân Robocon phía Bắc

Minh Thu - Phi Long-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 20:00 GMT+7

Các đội tuyển Robocon khu vực phía Bắc đã hoàn thành hai ngày thử sân trước vòng loại

VTV.vn - Hôm nay đã diễn ra buổi thử sân cuối cùng của vòng loại Robocon Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc. Qua các buổi thử sân, những khó khăn khi thi đấu thực tế đã sáng tỏ.

Hai ngày thử sân của vòng loại cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc đã đi qua, cơ hội cuối cùng để các đội tuyển kiểm tra và điều chỉnh lại robot đã kết thúc. Qua hai ngày thử sân, nhiều khó khăn phát sinh trong khi các đội tuyển điều khiển robot trên sân thi đấu chính thức.

Dù đã từng thi đấu trên sân thi đấu trong vòng loại cấp trường, tuy nhiên, nhiều đội tuyển vẫn mất nhiều thời gian làm quen trên sân thi đấu chính thức của vòng loại cuộc thi Robocon Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc.

“Do lần đầu tiên thử sân, đội mình vẫn có cảm giác “lạ sân” và mấy nhiều thời gian để làm quen” - một thành viên trong đội tuyển Robocon đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên chia sẻ - “Mặc dù sân thi đấu ở vòng loại cấp trường cũng có kích thước và thiết kế giống sân thi đấu chính thức của cuộc thi, tuy nhiên, với một số chi tiết khác biệt nhỏ trên sân thi đấu chính thức, đội mình và nhiều đội tuyển khác gặp chút khó khăn trong quá trình làm quen sân”.

Bám sát quá trình thử sân của các đội tuyển trong hai ngày qua, ông Đỗ Duy Mỹ - thành viên Tổ Trọng tài Robocon Việt Nam 2016 nhận thấy nhiều đội tuyển gặp khó khăn trong vấn đề dò line tìm đường của Eco Robot ở khu vực leo dốc - lên đồi và khu vực vượt sống. Theo ông Đỗ Duy Mỹ, đối với các đội tuyển sử dụng cảm biến dò đường tốt, khó khăn gần như không xuất hiện trong khi thử sân. Trong khi đó, một số đội tuyển gặp khó khăn tại các khúc cua vẫn chưa thể khắc phục được vấn đề này dù hai ngày thử sân đã trôi qua.

Một đội tuyển đã phải khá vất vả để điều khiển Eco Robot di chuyển qua khu vực leo dốc - lên đồi

Giải thích cho các khó khăn phát sinh trong quá trình thử sân của các đội tuyển, trọng tài Đỗ Duy Mỹ cho biết những khu vực này được thiết kế rất lắt léo, do đó, nếu lập trình và sử dụng bộ cảm biến không tốt, Eco Robot khó lòng có thể bám theo các đường dẫn trên sân thi đấu. Bên cạnh đó, vì Eco Robot không được trang bị động cơ và phụ thuộc vào Hybrid Robot để di chuyển, các đội chơi gặp nhiều khó khăn tại các khúc cua trên đường chạy.

Khả năng bám line dò đường ảnh hưởng rất lớn đến việc điều hướng của Eco Robot

“Sau hai buổi thử sân, một số đội tuyển đã thể hiện khá nổi bật như các đội đến từ trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Tĩnh, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và ngôi trường của đương kim vô địch ABU Robocon 2015 - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên” - vị trọng tài Robocon Việt Nam 2016 cho chia sẻ.

Để bảo vệ chức vô địch Robocon Việt Nam và ABU Robocon năm ngoái, Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã có sự đầu tư lớn cho các đội tuyển tham gia mùa Robocon năm nay. Qua theo dõi trong hai buổi thử sân, dường như chỉ có đội tuyển đến từ Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Hưng Yên sử dụng Eco Robot và Hybrid Robot là robot tự động hoàn toàn. Mặc dù vậy, thời gian đạt chiến thắng Chai-Yo! của đội tuyển này chỉ trong khoảng chưa đến 30 giây. Do đó, các đội tuyển tiếp bước nhà đương kim vô địch ABU Robocon 2015 sẽ là đối thủ “nặng ký” đối với các đội tham dự vòng loại phía Bắc.

Phần thử sân của một đội tuyển đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Ngày mai, lễ khai mạc và và những trận đấu đầu tiên của vòng loại Robocon Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc sẽ chính thức diễn ra tại nhà thi đấu Quận Tây Hồ, Hà Nội.

VTV News sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về cuộc thi. Mời quý vị chú ý theo dõi!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước