Nhờ Việt Nam, Samsung hạn chế tối đa "tổn thương" với virus Corona

Thùy An-Thứ tư, ngày 19/02/2020 15:08 GMT+7

VTV.vn - Samsung dường như đang nằm ngoài tác động từ dịch bệnh do virus Corona, ít nhất là trong ngắn hạn.

Hôm nay (19/2), trong một bài viết, Reuters cho biết, Samsung đang có một vị thế tốt hơn trong bối cảnh nhiều đối thủ cạnh tranh như Apple hay Huawei chịu tác động lớn từ dịch bệnh do virus Corona.

Apple đang loay hoay với nguồn cung giảm sút khi mà các nhà cung ứng hầu như tập trung tại Trung Quốc, nơi chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh do virus Corona. Các nhà sản xuất Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, Vivo… cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng.

Nhờ Việt Nam, Samsung hạn chế tối đa tổn thương với virus Corona - Ảnh 1.

Samsung dường như đang nằm ngoài tác động từ dịch bệnh do virus Corona, ít nhất là trong ngắn hạn

Với Samsung thì khác, nhà sản xuất Hàn Quốc đang không quá bị ảnh hưởng. Theo Reuters, hiện một nửa lượng smartphone của hãng này được Samsung sản xuất tại Việt Nam, nơi mà tác động bởi virus Corona không quá lớn.

Reuters cho biết nguồn cung smartphone mà Samsung đưa ra thị trường vẫn sẽ tiếp tục ổn định, ít nhất cho đến hết quý I năm nay.

Phân tích này trùng khớp với dự báo từ TrendForce. Theo đó, TrendForce đã cắt giảm lượng lượng smartphone xuất xưởng của Apple trong quý I ở mức 10%, của Huawei lên tới 15%. Trong khi con số này của Samsung chỉ là 3%.

Nhờ Việt Nam, Samsung hạn chế tối đa tổn thương với virus Corona - Ảnh 2.

Chiếc Galaxy Z Flip mà Samsung mới trình làng

Tuần trước, Samsung đã trình làng bộ 3 smartphone thuộc Galaxy S20 Series, cùng chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip. Trong khi đang có rất nhiều dấu hỏi lớn về thời điểm ra mắt cũng như nguồn cung của chiếc iPhone 9 được cho là sắp ra mắt của Apple. Thậm chí nhiều dự đoán cho rằng, thế hệ iPhone 12 cũng có thể chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh do virus Corona.

Ngoài ra, hiện thị phần smartphone của Samsung tại thị trường Trung Quốc đang gần như ở mức bằng 0. Do đó sự suy giảm sức mua từ người dùng Trung Quốc bởi dịch bệnh gần như "miễn nhiễm" với doanh số bán của Samsung.

Tuy nhiên, theo Reuters, trong dài hạn Samsung cũng không tránh khỏi sự tác động từ dịch bệnh.

"Samsung sẽ không hoàn toàn miễn dịch với virus Corona", Greg Roh – nhà phân tích tại Hyundai Motor Securities nói.

Nhờ Việt Nam, Samsung hạn chế tối đa tổn thương với virus Corona - Ảnh 3.

Trong dài hạn, Samsung cũng không thể nằm ngoài sự tác động của virus Corona

Dù sản xuất phần lớn smartphone tại Việt Nam song Samsung vẫn phụ thuộc nguồn cung linh kiện vào các đối tác Trung Quốc. Ngoài ra, hiện một số mẫu smartphone tầm trung của Samsung cũng đang dựa vào các nhà sản xuất Trung Quốc theo hình thức ODM (nhà thiết kế sản phẩm gốc).

Ngoài ra, Samsung cũng đang là cung ứng lớn màn hình, chip nhớ cho Apple và nhiều nhà sản xuất smartphone khác. Nếu những đối tác này gặp khó, doanh thu của Samsung chắc chắn cũng bị tác động đáng kể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước