Những phát minh mới cho Windows 10

Nam Phương-Thứ năm, ngày 31/03/2016 14:51 GMT+7

Ảnh: Windowncentral

VTV.vn - Tại hội nghị Build 2016 đang diễn ra tại San Francisco (Mỹ), Microsoft đã công bố những phát minh mới cho Windows 10.

“Bản cập nhật mới Windows 10 Anniversary Update giúp người dùng tương tác với Windows 10 theo cách tự nhiên tương tự như tương tác với thế giới xung quanh - sử dụng bút, cử chỉ và giọng nói. Chúng tôi nỗ lực để tạo Windows trở thành môi trường phát triển năng suất cho mọi nhà phát triển ứng dụng, với tất cả những tính năng mới cho nền tảng Universal Windows Platform và những công cụ hoàn toàn mới để chuyển đổi các apps từ bất kỳ nền tảng nào vào hoạt động tốt trên Windows 10” - ông Myerson, Phó Chủ tịch Microsoft phát biểu.

Windows 10 được thiết kế với nhiều trải nghiệm điện toán cá nhân hơn, theo cách tự nhiên hơn, đáng tin cậy hơn và trên mọi thiết bị, ví dụ như Cortana và Windows Hello. Tính tới thời điểm hiện tại, với con số 270 triệu thiết bị đang chạy Windows 10, có thể coi Windows 10 là hệ điều hành được triển khai nhanh nhất trong lịch sử, vượt qua hệ điều hành Windows 7 với con số 145%.

Thời lượng khách hàng sử dụng hệ điều hành Windows 10 cũng là nhiều nhất: hơn 75 triệu giờ. Những ứng dụng cho Windows 10 cũng ngày một nhiều hơn mà tiêu biểu là các ứng dụng phổ quát trên Twitter, Uber, King, Disney, Wargaming, Square Enix, Yahoo và WWE, hay các ứng dụng mới đang chuẩn bị được giới thiệu từ Bank of America, Starbucks, Facebook, Messenger và Instagram. Windows Store hiện có trên 5 tỉ lượt ghé thăm với hơn 1000 ứng dụng cho Cortana.

Tại Hội nghị Build, Microsoft cũng chia sẻ bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update bao gồm những tính năng hoàn toàn mới: Windows Ink, Cortana, Windows Hello và gaming. Windows Ink là trải nghiệm mới, đưa sức mạnh vào ngòi bút trên Windows. Với Windows Ink, người dùng có thể viết trên thiết bị như viết trên giấy, tạo ra các bản giấy dán, vẽ trên bảng trắng và dễ dàng chia sẻ suy nghĩ của người dùng với thế giới số. Tính năng Cortana mới giúp người dùng liên tục trong ngày nhận chỉ dẫn chủ động từ Cortana và trực tiếp nói với Cortana, thậm chí cả khi thiết bị của người dùng đang khóa, không cần đăng nhập. Tính năng Windows Hello mới mở rộng sự bảo mật của Windows 10 lên nhiều dạng thiết bị hơn bao gồm cả Microsoft Edge, nhờ đó người dùng có thể đăng nhập vào thiết bị và trang web với bảo mật ở cấp độ doanh nghiệp. Đó chỉ là một số trong rất nhiều những tính năng mới sẽ sẵn sàng cho người dùng khi cập nhật bản Windows 10 Anniversary Update.

Microsoft cũng đưa ra bản Microsoft HoloLens Development Edition đầu tiên, phát triển những trải nghiệm Windows mở rộng cho thế giới hiện thực ảo (hologram) và cho phép các nhà phát triển bắt đầu giúp xây dựng tương lai của điện toán hiện thực ảo. Microsoft cũng nhấn mạnh danh sách các khách hàng thương mại trong một số ngành công nghiệp như trường đại học Case Western Reserve University và NASA đang sử dụng kính HoloLens. Các nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng nền tảng Universal Windows Platform để phát triển các ứng dụng kết hợp giữa thế giới ảo và thực.

Trong hơn 30 năm, Windows đang phát triển một hệ sinh thái mở, chào đón sự đóng góp của các đối tác cả phần cứng và phần mềm cùng các nhà phát triển khắp hành tinh. Nền tảng phổ quát Universal Windows Platform lại mở rộng thêm cam kết này, tổ hợp thế giới mở của lịch sử Windows với những ứng dụng hiện đại nhất. Micrsooft trong Build cũng chia sẻ những năng lực mới nhất của nền tảng Universal Windows Platform, bao gồm khả năng truy cập đầy đủ vào trí tuệ Cortana và bộ Windows 10 Anniversary SDK: đưa ra toàn bộ giao diện APIs và công cụ tích hợp với những tính năng Windows 10 mới nhất là Windows Ink và Windows Hello. Với Xbox Dev Mode, bất kỳ một thiết bị Xbox One nào cũng có thể trở thành bộ kit xây dựng ứng dụng và giúp mọi người đều có thể trở thành nhà phát triển ứng dụng trong phòng khách tại gia.

Các công cụ mới để chuyển đổi những ứng dụng phát triển cho các nền tảng khác về hoạt động trên Windows 10:

• Các nhà phát triển web, bao gồm American Express, BBC Sport, Yahoo Mail, Zuzily…, đã thành công khi chuyển đổi ứng dụng sang Windows 10. Hiện thời Windows 10 hỗ trợ ngôn ngữ Bash quyền truy cập vào hệ thống tập tin Windows, kèm bộ công cụ lệnh mã nguồn mở mênh mông.

• Microsoft chia sẻ ứng dụng Desktop mới chuyển đổi cho Project Centennial, giúp các nhà phát triển Win32 và .net dễ dàng mang theo hơn 16 triệu ứng dụng vào nền tảng Universal Windows Platform. Các nhà phát triển có thể mở rộng các ứng dụng của họ trên Universal Windows Platform và phân phối các ứng dụng trong cửa hàng Windows.

• Xamarin sẽ giúp các nhà phát triển ứng dụng .net dễ dàng chia sẻ các mã ứng dụng phổ biến trên Windows, iOS và Android trong khi vẫn với đầy đủ trải nghiệm ứng dụng cho từng nền tảng.

Từ hôm nay, các nhà phát triển ứng dụng thuộc chương trình Windows Insider có thể truy cập Windows Anniversary SDK để khám phá các tính năng mới. Nếu người dùng muốn thử những trải nghiệm mới của bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update có thể tham gia chương trình Windows Insider và cài đặt bản mới nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước