Phát động giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/06/2021 18:24 GMT+7

VTV.vn - Sáng 18/6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ phát động giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021 và công bố hệ thống cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lễ phát động giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021 được tổ chức trực tuyến với sự góp mặt của 6 điểm cầu là trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Giải thưởng được tổ chức nhằm thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ số. Đây là con đường để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm chủ cả công nghệ và sản phẩm, đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ số mới để đất nước độc lập, tự chủ, tự cường.

Các sản phẩm công nghệ số xuất sắc sẽ được trao giải theo 5 hạng mục gồm: Nền tảng số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Giải pháp số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số; Sản phẩm số tiềm năng.

Các tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và được đưa vào ứng dụng thực tế đều có thể tham gia.

Hạng mục giải thưởng sản phẩm số tiềm năng chỉ áp dụng đối với các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Giải thưởng có các giải vàng, bạc, đồng và top 10 cho 4 hạng mục giải như đã nêu; top 10 cũng được trao cho hạng mục sản phẩm số tiềm năng.

Cùng với đó, giải thưởng đề ra tiêu chí về sản phẩm được tôn vinh phải thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính, đó là thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và có giá trị thực tế; trong nhóm tiêu chí giá trị thực tế, cơ cấu điểm liên quan đến doanh thu, số lượng người dùng chiếm khoảng 70% số điểm.

Thời gian nhận đăng ký tham gia giải là từ 20/6 - 20/9/2021.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhấn mạnh, phát triển sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam chính là con đường để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm chủ nền tảng công nghệ và sản phẩm đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ số.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định đây sẽ là chìa khóa giúp Việt Nam vươn lên trong chuỗi giá trị và bắt nhịp cùng các nước phát triển. 

"Việt Nam còn rất nhiều bài toán cần giải trong quá trình phát triển, đặc biệt là quá trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực, các doanh nghiệp công nghệ số cần phát huy các lợi thế, am hiểu thị trường nội địa, nhu cầu khách hàng, chủ động, sáng tạo".

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam cần có niềm tin mình là người có khả năng giải quyết tối ưu nhất các bài toán của Việt Nam, qua đó chiếm lĩnh được thị trường chuyển đổi số trong nước.

"Các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam cũng cần khai thác hiệu quả các công nghệ số mới, từ đó làm chủ các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là ứng dụng các công nghệ mới nổi như AI, tự động hóa quy trình Robotics… đi từ ứng dụng tiến đến làm chủ công nghệ lõi. Ứng dụng càng được nhiều thì càng có nhiều cơ hội để cải thiện, làm chủ công nghệ và giá thành".

Qua 1 năm triển khai, giải thưởng đã có hiệu ứng lan tỏa nhất, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ số Việt Nam. Nhiều sản phẩm đạt giải đã trực tiếp giúp cho các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp, người dân thực hiện chuyển đổi số. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã chung tay cùng đất nước phòng chống dịch COVID-19.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức công bố hệ thống cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Vietnam.

Hệ thống mang tới bức tranh tổng thể về phát triển công nghệ thông tin Việt Nam, kết nối cộng đồng sản xuất sản phẩm công nghệ số, phục vụ phát triển kinh tế số , xã hội số, Chính phủ số. Đây cũng là kênh thông tin chính thức hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước