Phát hiện ngôi sao xa nhất từ trước đến nay

VTV Digital-Thứ năm, ngày 31/03/2022 11:28 GMT+7

Vị trí của sao Earendel được kính viễn vọng Hubble ghi lại (Ảnh: NASA)

VTV.vn - Kính viễn vọng không gian Hubble đã ghi lại được hình ảnh của ngôi sao xa nhất từ trước tới nay.

Ngôi sao có sức nóng và độ sáng cực lớn này đã hình thành cách đây gần 13 tỷ năm vào buổi bình minh của vũ trụ, khoảng 900 triệu năm sau vụ nổ lớn Big Bang.

Các nhà khoa học giả định rằng, ngôi sao phải lớn gấp mặt trời 50 lần và sáng hơn 1 triệu lần. Ngôi sao này được đặt tên là Earendel, có nghĩa là Sao Mai.

Earendel được cho là chỉ tồn tại được vài triệu năm trước khi phát nổ thành từng mảnh. Theo các nhà khoa học, ánh sáng Earendel mất tới 12,9 tỷ năm để đến được với Trái đất.

Quan sát này phá vỡ kỷ lục mà kính viễn vọng Hubble ghi nhận được hồi năm 2018, khi kính thu được hình ảnh một ngôi sao tồn tại lúc vũ trụ khoảng 4 tỷ năm tuổi.

Quan sát về Earendel có thể giúp các nhà thiên văn học nghiên cứu thời kỳ sơ khai của vũ trụ.

"Khi chúng ta nhìn vào vũ trụ, chúng ta cũng nhìn lại thời gian. Do đó, những quan sát có độ phân giải cực cao này cho phép chúng ta hiểu được các khối cấu tạo của một số thiên hà đầu tiên" - Victoria Strait, một nghiên cứu sinh tại Trung tâm Cosmic Dawn ở Copenhagen, đồng tác giả nghiên cứu - cho biết.

"Khi ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy bấy giờ từ Earendel được phát ra, vũ trụ chưa đầy một tỷ năm tuổi, chỉ bằng 6% so với tuổi hiện tại của ngôi sao. Vào thời điểm đó, ngôi sao cách tiền thân của Dải Ngân hà khoảng 4 tỷ năm ánh sáng. Tuy nhiên, sau gần 13 tỷ năm, ánh sáng của nó mới đến được với chúng ta. Vũ trụ đã giãn nở khiến ngôi sao này hiện tại cách chúng ta khoảng 28 tỷ năm ánh sáng" - Victoria Strait chia sẻ.

Phát hiện ngôi sao có tuổi thọ gần bằng... vũ trụ Phát hiện ngôi sao có tuổi thọ gần bằng... vũ trụ

VTV.vn - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một ngôi sao sắp chết ẩn nấp trong dải Ngân hà có tuổi thọ gần bằng với vũ trụ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước