Phát triển dầu từ men thay thế dầu cọ

VTV8-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 11:20 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học tại hai trường Đại học York và Bath (Anh) đang phát triển một loại dầu từ men có thể thay thế dầu cọ.

Đó là loại men được phát triển từ các phế thải nông nghiệp như rơm hạt cải dầu, rong biển và rơm lúa mì. Các nhà khoc học nhận thấy đây là loại men có thể phát triển trong điều kiện không tiệt trùng. Với ít thay đổi tác động đến điều kiện tăng trưởng, loại men này có thể chiết xuất ra một loại dầu có độ đặc sánh gần giống dầu cọ. Để chiết xuất dầu từ men, các nhà khoa học đã sử dụng một hệ thống lò vi sóng sinh học để thúc đẩy quá trình lên men, và thường mất khoảng từ 3 - 5 ngày.

Tiến sĩ Christopher Chuck, Đại học Bath, Anh, nói: “Chúng tôi thu được men khô từ nước. Khi bóc tách vỏ men khô, sẽ chảy ra một loại dầu có thành phần sinh học và độ sánh rất giống với dầu cọ. Chỉ cần thay đổi các điều kiện môi trường, chúng ta có thể sử dụng loại men này vào các ứng dụng khác nhau, như để sản xuất ra nhiên liệu sinh học”.

Các nhà khoc học tin rằng sản xuất dầu từ men là giải pháp thân thiện với môi trường và trong tương lai, họ hy vọng sẽ có thể nhân rộng công nghệ này cũng như sản xuất với giá thành bằng dầu cọ.

Dầu cọ là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ cùi của quả cọ với giá thành sản xuất rẻ. Có khoảng 60 triệu tấn dầu cọ được sản xuất mỗi năm trên thế giới. Do độ nóng chảy cao và nồng độ chất béo bão hòa, dầu cọ là nguyên liệu phổ biến trong thực phẩm ngọt, mỹ phẩm, cũng là một nguồn quan trọng để sản xuất nhiên liệu sinh học. Tuy nhiên, việc phá hủy rừng để lấy đất trồng cọ đã gây nên những vụ cháy rừng rộng lớn. Việc nuôi trồng cây cọ cũng đã làm huỷ hoại một lượng lớn rừng nguyên sinh khiến cho một số loài như voi, hổ và đười ươi có nguy cơ diệt chủng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước