Privacy Visor - Kính “điệp viên” chống nhận diện khuôn mặt

Thanh Tâm (Dịch từ IFL Science)-Thứ hai, ngày 17/08/2015 15:38 GMT+7

Thiết kế của kính bảo mật Privacy Visor

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu đang chế tạo loại kính có khả năng ngăn chặn hệ thống nhận diện khuôn mặt và dự kiến sẽ được bán ra thị trường trong năm tới.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đã trở nên phổ biến trong khoảng 10 năm trở lại đây. Mặc dù tính năng nhận dạng khuôn mặt có những lợi thế riêng biệt, mang tới nhiều ứng dụng hiệu quả trong thực tế, tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật cũng cảnh báo về những nguy cơ lạm dụng công nghệ này tiềm ẩn trong tương lai. Điển hình như việc sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt vào mục đích thương mại ngày càng trở nên phổ biến.

Đối với những người dùng không muốn bị lộ danh tính bởi công nghệ nhận diện khuôn mặt, cặp kính mới do các nhà nghiên cứu từ Viện Tin học Nhật Bản chế tạo mới đây có thể đáp ứng nhu cầu ẩn danh của họ. Kính bảo mật mang tên Privacy Visor, có thể ngăn việc người dùng bị theo dõi bởi công nghệ nhận dạng khuôn mặt nhờ khả năng đánh lừa máy ảnh tài tình của thiết bị.

Nhật Bản: Công bố công nghệ giúp nhận diện tội phạm sau nhiều năm Nhật Bản: Công bố công nghệ giúp nhận diện tội phạm sau nhiều năm

VTV.vn - Viện Nghiên cứu Quốc gia về Khoa học Cảnh sát của Nhật Bản đã công bố một công nghệ giúp nhận diện gương mặt hiện tại của các tội phạm truy nã sau một thời gian lẩn trốn.

Trước đó, các nhà nghiên đã sử dụng đèn LED để ngăn khả năng nhận diện khuôn mặt. Tuy nhiên sau đó, mẫu kính thử nghiệm đã được điều chỉnh lại và cải tiến nhằm bắt kịp với sự phát triển của công nghệ nhận diện khuôn mặt. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phiên bản mới của Privacy Visor sẽ ngăn chặn hoàn toàn phần mềm nhận dạng khuôn mặt khi không có sự cho phép của người dùng.

Kính bảo mật Privacy Visor có thể phản xạ hoặc hấp thụ ánh sáng thông qua các góc và các phần đặc biệt của kính. Mặc dù những vật liệu được sử dụng để chế tạo kính không được nêu rõ, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết loại kính mới này cho phép người dùng sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày dưới dạng ẩn danh.

Theo báo cáo trên tờ Wall Street Journal, loại kính này có thể ngăn chặn hệ thống nhận dạng khuôn mặt với tỷ lệ thành công lên tới 90%. Kính bảo mật phiên bản mới cũng sở hữu thiết kế tinh tế hơn so với phiên bản cũ, giúp người dùng hoàn toàn có thể đeo thiết bị ở nơi công cộng.

Người dùng hoàn toàn có thể nhìn thấy mọi vật trên đường và nói chuyện với mọi người xunh quanh khi đeo kính bảo mật Privacy Visor. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng thiết bị có thể gây khó khăn trong trường hợp người dùng đeo kính khi lái xe hoặc đạp xe. Theo dự kiến, kính bảo mật Privacy Visor sẽ được bán tại thị trường Nhật Bản trong tháng 6/2016 với giá khoảng 240 USD.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước