Robot đổ bộ có thể đi bộ và bơi trong nước

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/10/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Harvard, Mỹ đang phát triển một mẫu robot đổ bộ siêu nhỏ có khả năng bơi lội và di chuyển dưới nước và cả trên mặt đất.

Có hình dạng giống con gián, sự linh hoạt của robot này chính là nhờ bàn chân đa chức năng với các tấm đệm sử dụng công nghệ điện ẩm để làm giảm sức căng bề mặt trong môi trường nước thông qua dòng điện. Khi các miếng đệm chìm dưới nước, robot có thể di chuyển trên bề mặt nước dễ dàng. Với bốn cặp cánh bất đối xứng đóng vai trò như mái chèo, robot có thể tự do bơi lội dưới nước.

Ông Kevin Chen, trường Đại học Harvard, cho biết: "Đây là lần đầu tiên có loại robot có thể bơi và di chuyển dưới nước cũng như trên bờ. Do vậy, nó có thể giúp tìm kiếm những người sống sót trong các môi trường phức tạp".

Loại robot này hứa hẹn sẽ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực quân sự và cứu hộ.

Trung Quốc phát triển robot siêu nhỏ, mang được vật nặng gấp 100 lần cơ thể Trung Quốc phát triển robot siêu nhỏ, mang được vật nặng gấp 100 lần cơ thể

VTV.vn - Các nhà khoa học Hong Kong (Trung Quốc) đang phát triển một loại robot siêu nhỏ, có khả năng mang được vật nặng gấp 100 lần cơ thể chúng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước