Robot giúp vui cho người cao tuổi ở Nhật Bản

Đức Cường, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 22/12/2017 15:38 GMT+7

VTV.vn - Để giúp vui cho những người cao tuổi, một viện dưỡng lão tại Nhật Bản đã sử dụng các robot có khả năng tương tác với con người.

Niềm hạnh phúc lớn nhất của bà Karasawa Yoko là hàng ngày được trò chuyện với Tamachan. Tamachan là một robot có hình dạng của một chú hải cẩu, có khả năng phản ứng với các kích thích của con người.

Bà Karasawa đang được chăm sóc tại Viện dưỡng lão Fuyoen tại tỉnh Kanagawa. Viện dưỡng lão Fuyoen là cơ sở đi tiên phong trong việc sử dụng robot làm bạn với người cao tuổi, đồng thời giúp họ rèn luyện trí não. Một trong những trò chơi tập thể được ưa thích nhất tại đây là trò giải câu đố, theo đó robot sẽ hỏi và người cao tuổi sẽ trả lời.

Robot giúp vui cho người cao tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Những con robot này trở nên thân thiết và gần gũi hơn với những người cao tuổi.

Những robot có thể phản ứng và giao tiếp với con người đã được đưa vào ứng dụng tại nhà dưỡng lão Fuyoen kể từ năm 2012, cho đến nay đã có 8 robot như thế này được sử dụng tại đây.

Nhật Bản là quốc gia rất cởi mở với robot. Những người cao tuổi cũng dễ dàng chấp nhận sự hiện diện của các robot, và thông qua giao tiếp với robot mà có tâm lý tích cực với cuộc sống. Robot cũng dễ bảo quản và đỡ tốn kém hơn các động vật nuôi.

Giá của những chú robot vào khoảng 6.500 USD. Viện dưỡng lão Fuyoen dự kiến sẽ trang bị thêm các con robot thế hệ mới để phục vụ người cao tuổi tại đây.

Trải nghiệm robot phục vụ cafe đầu tiên tại Hà Nội Trải nghiệm robot phục vụ cafe đầu tiên tại Hà Nội Singapore phát triển robot cá đuối Singapore phát triển robot cá đuối Robot trợ giúp bơm máu cho tim yếu Robot trợ giúp bơm máu cho tim yếu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước