Robot lấp khoảng trống thiếu hụt nhân lực

Hà Bình (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/12/2018 11:29 GMT+7

VTV.vn - Trên thế giới, xu hướng sáng tạo robot năm nay tập trung vào những robot hữu ích với con người và có thể lấp được khoảng trống nhân lực trong nhiều lĩnh vực.

Không có vẻ ngoài bắt mắt nhưng robot của hãng Omron có khả năng đặc biệt. Nó có thể đi vòng quanh siêu thị và chọn lựa đồ cho vào giỏ hàng.

Ông Eiji Ikeno, Trưởng Bộ phận Marketing Robot, Omron, cho biết: "Với các camera hỗ trợ, robot này có thể phân tích được các đồ vật và môi trường xung quanh để giúp chúng chọn lựa đồ. Chúng cũng có thể tránh được con người và các vật cản để lấy được món đồ mong muốn".

Trong khi đó, robot xây dựng HRP-5P cao 1,82m, nặng tới 101 kg và có dáng vẻ khá giống với các công nhân xây dựng. Robot này có thể nâng và vận chuyển vật thể có kích thước lớn, ví dụ như các tấm thạch cao, sau đó gắn chúng vào tường. Khi tầm nhìn bị che khuất, robot có thể sử dụng bộ nhớ để điều chỉnh hướng đi.

Ông Kenji Kaneko, Viện Nghiên cứu hệ thống thông minh, Công ty AIST, nói: "Chúng tôi hy vọng có thể sử dụng loại robot này thay thế con người, trong các lĩnh vực ví dụ như lắp ráp máy bay hay xây dựng tàu biển".

Robot cũng đang góp phần thay đổi ngành khách sạn, chẳng hạn như robot có tên gọi "Dancing Table" của công ty công nghệ ART. Nó có thể di chuyển bàn tiệc cùng toàn bộ bát đĩa cốc chén trên bàn một cách dễ dàng. Đổi mới này hứa hẹn sẽ giúp khách sạn giảm một nửa nhân lực và tăng doanh thu của khách sạn lên 40%.

Có thể thấy những lĩnh vực thiếu hụt nhân lực chính là mảnh đất màu mỡ để các công ty công nghệ tập trung phát triển và đa dạng hóa robot của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước