Robot Origami lấy dị vật ra khỏi cơ thể không cần phẫu thuật

Hoàng Phát (VTV9)-Thứ hai, ngày 08/01/2018 16:01 GMT+7

VTV.vn - Khi vào dạ dày, robot tự xếp thành hình cần thiết, lấy vật thể lạ từ ruột thông qua điều khiển từ trường từ bên ngoài và cùng được thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Từ chính chú robot xếp hình, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts hợp tác với nhóm nghiên cứu của Đại học Sheffield và Viện Công nghệ Tokyo phát minh ra "viên thuốc Origami".

Robot Origami lấy dị vật ra khỏi cơ thể không cần phẫu thuật - Ảnh 1.

"Viên thuốc Origami" thần kỳ

Viên thuốc này cũng có lõi là nam châm ở giữa. Để minh họa, nhóm nghiên cứu dùng băng đá để làm phần bọc của viên thuốc rồi cho vào đường ruột. Khi vào dạ dày, lớp đá tan chảy, robot xếp thành hình dáng cần thiết. 

Các nhà khoa học dùng từ trường ở bên ngoài để điều khiển robot lấy vật thể lạ từ ruột, sau đó, cả robot và vật thể sẽ được thải ra ngoài qua đường tiêu hóa. Người nuốt phải dị vật không cần trải qua phẫu thuật.

Bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ gắn thêm thiết bị cảm biến vào "viên thuốc Origami" và thiết kế lại để nó có thể tự hoạt động mà không cần đến từ trường bên ngoài nữa.

Ấn độ sử dụng robot hỗ trợ phẫu thuật tim Ấn độ sử dụng robot hỗ trợ phẫu thuật tim Robot trong ngành dịch vụ trên thế giới Robot trong ngành dịch vụ trên thế giới Phát triển thành công robot tảo tiêu diệt tế bào ung thư Phát triển thành công robot tảo tiêu diệt tế bào ung thư

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước