Robot phục vụ tại nhà hàng Pizza Hut

Thùy An-Thứ ba, ngày 14/08/2018 15:40 GMT+7

VTV.vn - Một con robot đã bắt đầu phục vụ tại nhà hàng Pizza Hut ở Mok-dong, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc trong tuần đầu tháng 8.

Con robot này được đặt tên là Dilly Plate, để không bị nhầm lẫn với robot Dilly làm nhiệm vụ phân phối, vận chuyển đã làm việc từ năm ngoái.

Dilly Plate được thiết kế đặc biệt cho các nhà hàng. Trong lần làm việc đầu tiên tại Pizza Hut vào thứ Hai vừa qua, nó sẽ giúp nhân viên phục vụ pizza trong hai tuần cho đến ngày 19/8.

Dilly Plate có thể mang khối lượng thức ăn lên đến 22 kg (48,5 pound) cùng một lúc và hoạt động liên tục tám giờ chỉ với một lần sạc. Con robot này sử dụng camera 3D và cảm biến để tự điều khiển chuyển động. Dilly Plate có khả năng tự động dừng lại và tránh chướng ngại vật cũng như con người.

Một phát ngôn viên của Baedal Minjok, công ty phát triển ứng dụng vận chuyển cho nhà hàng cho hay, Dilly Plate có thể di chuyển nhanh hơn, nhưng ở Pizza Hut, tốc độ đã bị giới hạn ở tốc độ đi bộ của con người vì sự an toàn của cả khách hàng lẫn các đĩa bánh pizza.

Dilly Plate được phát triển bởi Bear Robotics, một công ty mới thành lập ở Mỹ do John Ha, một cựu kỹ sư của Google sáng lập năm ngoái. Vào tháng 4 vừa qua, công ty Baemin đã được đầu tư 2 triệu USD để đổi lấy trái phiếu chuyển đổi.

Robot phục vụ tại nhà hàng Pizza Hut - Ảnh 1.

Dilly Plate có thể mang khối lượng thức ăn lên đến 22 kg (48,5 pound) cùng một lúc và hoạt động liên tục tám giờ chỉ với một lần sạc

Dilly Plate sẽ là robot  phục vụ đầu tiên được giới thiệu tại Hàn Quốc. Trước khi làm việc tại nhà hàng Mok-dong của Pizza Hut, Baemin vẽ sơ đồ của nhà hàng và cài đặt nó trong phần mềm của robot.

Ông Cho Yoon-sang, giám đốc tiếp thị cấp cao của Pizza Hut Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi rất mong đợi màn biểu diễn của Dilly. Việc mang pizza được chuyển cho robot sẽ giúp người sẽ có thể tập trung vào những việc nâng cao dịch vụ chất lượng phục vụ. Chúng tôi quyết định thuê Dilly với hy vọng nâng cao hiệu quả công việc và cải thiện dịch vụ khách hàng", ông Cho Yoon-sang cho hay.

Công ty Baemin hy vọng rằng kết quả dùng thử hai tuần sẽ cung cấp nhiều dữ liệu thực tế hơn về hoạt động của Dilly Plate, với mục tiêu giới thiệu robot phục vụ tại nhiều nhà hàng hơn trong tương lai.

"Về công nghệ, Dilly Plate có thể sản xuất hàng loạt. Nhưng sản xuất hàng loạt rất tốn kém và trước đấy, chúng ta cần phải biết liệu Dilly có thực sự đáp ứng yêu cầu công việc hay không", phát ngôn viên của Baemin cho hay.

Baemin đã đầu tư vào robot từ năm ngoái, nhằm phát triển các dòng robot vận chuyển thực trong các nhà hàng và ngành thực phẩm. Bản gốc của con robot Dilly đã chạy thử nghiệm thành công tại khu ẩm thực ở Cheonan, Nam Chungcheong, vào tháng 5 vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước