Sạc pin qua đêm có thực sự làm hại chiếc smartphone của bạn?

Thùy An-Thứ sáu, ngày 09/03/2018 18:25 GMT+7

Ảnh: ChargeTech

VTV.vn - Sau một ngày làm việc, cơ thể bạn tự làm mới sau giấc ngủ đêm. Nhưng với hệ thống pin trên chiếc smartphone, bạn không nên làm điều này dù nó cũng phải "cày cuốc" cả ngày?

Bạn đang ngủ và chìm trong một giấc mơ đẹp về những chiếc smartphone flagship của năm 2018. Nhưng bạn nên cần biết rằng, hệ thống pin trên chiếc smartphone của bạn chỉ cần 2 tiếng sạc để khôi phục 100% dung lượng. 

Sạc pin qua đêm có thực sự làm hại chiếc smartphone của bạn? - Ảnh 1.

Nếu hệ thống pin phải hoạt động ở nhiệt độ 60˚C, chỉ trong 3 tháng, nó sẽ mất tới 40% hiệu năng

Song trong trường hợp bạn sạc qua đêm chiếc smartphone của mình, điều gì sẽ diễn ra trong phần thời gian còn lại? Với hầu hết các smartphone hiện nay, đều tích hợp phần mềm tự động ngắt sạc sau khi hệ thống pin sạc đầy 100% dung lượng. Song phần mềm này không thể ngăn cản viên pin sản sinh nhiệt trong quá trình sạc đêm.

Theo một nghiên cứu của BatteryUniversity, nếu để chiếc smartphone của mình dưới gối, chăn hoặc thậm chí bên trong ốp bảo vệ vào ban đêm khi sạc sẽ tác động không nhỏ đến hiệu năng của hệ thống pin.

Cụ thể, nếu hệ thống pin phải chịu mức nhiệt độ 40˚C trong 1 năm, bạn sẽ chỉ khôi phục được 65% hiệu năng pin khi sạc đầy nó. Nghiêm trọng hơn, nếu hệ thống pin phải hoạt động ở nhiệt độ 60˚C, chỉ trong 3 tháng, nó sẽ mất tới 40% hiệu năng.

Sạc pin qua đêm có thực sự làm hại chiếc smartphone của bạn? - Ảnh 2.

Sạc qua đêm ảnh hưởng đáng kể đến chiếc smartphone của bạn (Ảnh minh họa - Ảnh: EasyAcc)

Các số liệu cho thấy, hệ thống pin smartphone duy trì hiệu năng tốt nhất khi bạn sạc ở mức 40 – 80% dung lượng. Điều đó ám chỉ rằng những cuộc sạc chớp nhoáng là điều rất tốt cho hệ thống pin trên chiếc smartphone của bạn. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước