Safety Café Vietnam - Không gian thực nghiệm về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư

P.L-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 17:46 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện Safety Café Vietnam chính thức khởi động, mang tới kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam.

Ngày 7/10, tập đoàn Meta, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Tổ chức CyberKid Vietnam được sự ủng hộ và đồng hành của Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức khởi động sự kiện Safety Café Vietnam. Đây là sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyếnquyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu niên thông qua hình thức thực nghiệm về an toàn trực tuyến tại không gian cafe mang phong cách pop-up trẻ trung.

Theo bà Thảo Griffiths - Giám đốc Chính sách Công Việt Nam, Tập đoàn Meta, Safety Café - tiền thân là Facebook Café - là một sáng kiến ​​của tập đoàn Meta nhằm tạo ra một không gian trải nghiệm miễn phí giúp tất cả mọi người tìm hiểu về những biện pháp thiết thực, bảo vệ an toàn cho bản thân trên mạng Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng. Đây là một sáng kiến thể hiện rõ nét cam kết của Tập đoàn Meta về vận dụng ưu thế của Internet và mạng xã hội để bảo vệ an toàn cho cộng đồng, sau thành công của một sáng kiến khác là "Messenger Bot - Tình yêu và tự do" - công cụ trực tuyến hỗ trợ nạn nhân của bạo lực giới qua Messenger lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam vào tháng 10/2021.

Safety Café Vietnam - Không gian thực nghiệm về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư - Ảnh 1.

Bà Thảo Griffiths - Giám đốc Chính sách Công Việt Nam, Tập đoàn Meta

"Việt Nam là quốc gia thứ tư trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương triển khai sáng kiến bảo vệ trẻ em trên không gian mạng này và Safety Cafe hôm nay là sự kiện đầu tiên trong khu vực được Meta tổ chức sau đại dịch COVID-19. Điều này khẳng định ưu tiên của Meta trong cam kết hướng tới một môi trường mạng xã hội lành mạnh, an toàn, phát huy tối đa những khía cạnh tích cực" - bà Thảo Griffiths chia sẻ.

Tại buổi ra mắt sáng kiến Safety Café Vietnam, hội thảo "Bảo vệ an toàn cho thanh thiếu niên trên không gian mạng" đã được tổ chức với sự tham gia thảo luận của các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia và đại diện các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Theo bà Phạm Thị Phương Chi - Phó vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, môi trường Internet ngày càng mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho mọi người, cung cấp kiến thức, thông tin phong phú; tương tác, chia sẻ, kết nối thuận tiện, dễ dàng; vui chơi, giải trí hấp dẫn, đa dạng… Việt Nam cũng là đất nước có tỷ lệ người dùng Internet khá lớn, chiếm khoảng 73,2%, trong đó có khoảng 16,5 triệu trẻ em.

Safety Café Vietnam - Không gian thực nghiệm về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Phương Chi - Phó vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông

Tại Việt Nam, số lượng người dùng mạng xã hội lên tới 77 triệu, trong đó Facebook lên tới 70,4 triệu. Điều này cho thấy Facebook đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thông tin liên lạc, giải trí của người dân Việt Nam.

Việc nâng cao nhận thức người dùng trên không gian mạng là rất quan trọng, đặc biệt đối với trẻ em. Ngày 1/6/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 830/TTg-CP về Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025", thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong công tác bảo vệ công dân tương lai của đất nước.

"Trong năm gần đây, Đảng và Nhà nước thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, đạt được những kết quả tích cực ở cả 3 trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Trong quá trình đó, bảo đảm an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, gắn liền và không thể tách rời được trong quá trình chuyển đổi số. Trong công tác đảm bảo an toàn thông tin, yếu tố con người là quan trọng nhất. Thống kê cho thấy, nguyên nhân chủ yếu của sự cố an toàn thông tin 80% là do con người, từ sự bất cẩn của người dùng" - đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Bà Phạm Thị Phương Chi kêu gọi tất cả cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân hãy coi việc bảo vệ người dùng trên không gian mạng nói chung cũng như trẻ em nói riêng là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Về phía Tập đoàn Meta, bà Jessie Li, Quản lý Chính sách An toàn châu Á Thái Bình Dương, Meta trình bày những thông tin quan sát cũng như những nỗ lực của Meta trong việc bảo vệ an toàn trực tuyến cho trẻ em trên các nền tảng của Meta, đặc biệt là Facebook và Instagram.

"Trong những năm qua, việc bảo vệ người dùng, đặc biệt là các bạn trẻ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Meta. Sáng kiến Safety Café Vietnam chính là nỗ lực không ngừng nghỉ của Meta trong việc xây dựng và đóng góp cho trụ cột Facebook với An toàn và Kỹ năng số (#fb4Safety and digital literacy) thuộc chiến dịch Facebook vì Việt Nam" - bà Jessie cho biết.

Trong suốt 3 ngày của sự kiện, ước tính sẽ có gần 1.000 lượt khách tới tham quan và trải nghiệm các hoạt động tìm hiểu về an toàn trực tuyến bổ ích của Meta, VIA và CyberKid Vietnam. Tại đây, thanh thiếu niên và các em học sinh sẽ được tham gia một loạt các chương trình tập huấn về kỹ năng bảo vệ an toàn trên không gian mạng do CyberKid Vietnam chủ trì.

Giám đốc tổ chức CyberKid - bà Nguyễn Như Quỳnh - chia sẻ: "Thông qua hai buổi tập huấn mà CyberKid chủ trì trong khuôn khổ sự kiện Safety Café Vietnam, chúng tôi muốn mang tới cho các bạn trẻ những phương pháp sử dụng internet hiệu quả, cùng với đó là các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trước 7 mối nguy hại trên không gian mạng".

Bên cạnh đó, khán giả và người hâm mộ sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với Hoa hậu Đỗ Thị Hà, hoa hậu Lương Thuỳ Linh và nhiều nhà sáng tạo nội dung nổi bật trên nền tảng của Meta trong buổi hội thảo vào ngày thứ hai của sự kiện (8/10).

Safety Café Vietnam - Không gian thực nghiệm về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư - Ảnh 3.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam - phát biểu tại sự kiện

"Việc phổ biến những kiến thức, kỹ năng an toàn trực tuyến cho người dùng Internet, đặc biệt là thế hệ trẻ là điều cần được đặt lên ưu tiên hàng đầu trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Sự kiện Safety Café Vietnam là một cách tiếp cận gần gũi, tích cực để truyền tải tới người dân, đặc biệt là các bạn trẻ - thế hệ sinh ra và lớn lên trong môi trường công nghệ" - ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết.

Sự kiện Safety Café Vietnam mở cửa miễn phí cho tất cả mọi người từ ngày 7/10 - 9/10/2022 tại Open Space Coffee - 25A Phan Đình Phùng, Hà Nội.

Cảnh báo những nguy hiểm rình rập trẻ em trên không gian mạng Cảnh báo những nguy hiểm rình rập trẻ em trên không gian mạng

VTV.vn - Trong khi có rất nhiều nguy hiểm rình rập trẻ em trên môi trường số, chỉ có khoảng 1/3 trẻ sử dụng Internet ở Việt Nam biết kỹ năng giữ an toàn trên mạng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước