Samsung dẫn đầu thế giới về chi phí R&D

Thùy An-Thứ sáu, ngày 28/12/2018 08:59 GMT+7

VTV.vn - Theo Ủy ban châu Âu, Samsung là tập đoàn đứng số 1 thế giới về chi tiêu cho công tác nghiên cứu và phát triển (R&D).

Đây là số liệu được đưa ra trong bản báo cáo thường niên R&D Investment Scoreboard về các chỉ số R&D của các công ty hàng đầu trên thế giới. Năm 2018, bản báo cáo này đã phân tích số liệu về R&D của 2500 công ty trên toàn thế giới đến từ 46 quốc gia.

Theo đó, Samsung Electronics đã đầu tư tổng cộng 13,44 tỷ Euro (tương đương 15,2 tỷ USD) vào công tác nghiên cứu và trong năm nay, tăng 11,5% so với năm ngoái.

Năm 2017, Samsung Electronics đứng vị trí thứ 3. Đây là lần đầu tiên một công ty Hàn Quốc lọt vào danh sách kể từ khi Ủy ban châu Âu lần đầu tiên công bố báo cáo này vào năm 2004.

Samsung dẫn đầu thế giới về chi phí R&D - Ảnh 1.

Samsung dẫn đầu thế giới về chi phí R&D

Xếp sau Samsung ở vị trí thứ hai là Alphabet, công ty mẹ của Google. Alphabet đã chi tổng cộng 13,39 tỷ Euro cho công tác nghiên cứu và phát triển trong năm 2018. Tập đoàn Volkswagen của Đức xếp thứ ba với 13,14 tỷ euro.

Trong top 10 còn những tên tuổi lớn như Microsoft, Huawei, Intel và Apple. Tất cả đều chi từ 9,7 tỷ đến 12,3 tỷ Euro cho R&D.

Theo danh sách của Ủy ban châu Âu, Samsung là công ty dẫn đầu về chi tiêu R&D nhưng xét về tỷ lệ đầu tư R&D so với doanh thu hay con gọi là "cường độ R&D", thì Samsung lại xếp sau một số công ty khác.

Chỉ số này của Samsung chỉ vào khoảng 7,2%, thấp hơn nhiều so với con số 14,5% của Alphabet hay 14,7% của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.

Samsung dẫn đầu thế giới về chi phí R&D - Ảnh 2.

Huawei hiện là công ty đứng đầu về khả năng sinh lời từ công tác nghiên cứu và phát triển

Huawei hiện là công ty đứng đầu về khả năng sinh lời từ công tác nghiên cứu và phát triển. Tuy không xếp hạng cao lắm nhưng chỉ số "cường độ R&D" của Samsung còn cao hơn so với Apple vốn chỉ là 5,1%.

Báo cáo của Ủy ban châu Âu cũng cho thấy, ngoài Samsung, Hàn Quốc đang tụt hậu về đầu tư cho R&D so với các nước láng giềng như Nhật Bản và Trung Quốc.

2.500 công ty được nghiên cứu đã đầu tư tổng cộng 736,4 tỷ Euro cho R&D. Trong đó, 14% đến từ các công ty có trụ sở tại Nhật Bản, 10% từ Trung Quốc. Những công ty có mức đầu tư cho nghiên cứu và phát triển hàng đầu là ở Hoa Kỳ với mức 37%, và Liên minh châu Âu với tỷ lệ 27%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước