Sản xuất nhựa sinh học từ nước thải

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/02/2016 16:40 GMT+7

VTV.vn - Nước thải có thể trở thành nguyên liệu thô bền vững để sản xuất nhựa sinh học thân thiện với môi trường.

Điều tưởng chừng khó tin này đã được các nhà nghiên cứu tại Hà Lan chứng minh là hoàn toàn có thể. Công nghệ mới này sẽ hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo của ngành xử lý nước thải và công nghiệp sản xuất nhựa. Hơn thế nữa, phương pháp sản xuất nhựa sinh học từ nước thải cũng mang lại những lợi ích lớn về môi trường.

Các phương án xử lý nước thải từ trước đến nay luôn bao gồm quá trình tách và loại bỏ chất gây ô nhiễm trong nước thải. Mới đây, nhà máy xử lý nước thải ở làng Bath, Hà Lan đã thử nghiệm một công nghệ mới để vừa đồng thời xử lý nước thải, vừa thu hồi các sản phẩm phụ có thể tái sử dụng trong sản xuất nhựa sinh học.

Theo công nghệ này, bùn sẽ được tách ra và loại bỏ các axit béo dễ bay hơi. Axit béo thu được sẽ được trộn với vi khuẩn để vi khuẩn này chuyển hóa thành polyme sinh học. Loại Polyme sinh học này có nhiều đặc tính tương tự nhựa, có thể dùng để thay thế nhựa.

Sản xuất nhựa sinh học từ nước thải sẽ giúp khắc phục những hạn chế của các loại nhựa tổng hợp hiện nay. Đó là giảm bớt sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng trở nên khan hiếm, tăng khả năng phân hủy sinh học và giảm thiểu các tác động tới môi trường. Nguồn gốc của sáng kiến này đã bắt đầu khi một số nhà nghiên cứu Thụy Điển phát hiện vi khuẩn trong nước thải có thể biến đổi các chất phế thải thành polymer. Cuộc thử nghiệm mới đây tại Hà Lan là một bước tiến gần hơn tới mục tiêu sản xuất nhựa sinh học từ nước thải trên quy mô đại trà.

Ông Jack Jonk - quản lý công ty Brabantse Delta, Hà Lan - nói: “Đây là bước đầu tiên giúp chúng tôi biết được chính xác quy trình điều kiện sản xuất cần thiết để có thể làm ra một kg nhựa sinh học có chất lượng tốt. Khi chúng tôi biết được điều đó, chúng tôi có thể thử nghiệm rộng rãi hơn ở quy mô công nghiệp và từ đó thu hút đầu tư vào sản xuất nhựa sinh học từ nước thải”.

Hiện tại, phương pháp này mới chỉ sản xuất được vài kilogram polymer sinh học mỗi tuần nhưng trong tương lai, sản lượng có thể tăng lên 2.000 tấn/năm. Cùng với đó, giá thành sản phẩm cũng sẽ hạ khi dự án đi vào sản xuất quy mô lớn. Đây hứa hẹn sẽ là một đột phá trong ngành công nghiệp nhựa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước