Sếp lớn của Huawei tuyên bố "cạch mặt" Google

Thùy An-Chủ nhật, ngày 02/02/2020 09:04 GMT+7

VTV.vn - Giám đốc của Huawei tại Áo tuyên bố công ty này sẽ không bao giờ quay lại dùng các dịch vụ của Google, kể cả khi lệnh cấm được gỡ bỏ.

Cơ hội Mỹ và Trung Quốc tìm được tiếng nói chung cho một thỏa thuận thương mại đang là rất lớn. Điều này đồng nghĩa với việc lệnh cấm mà Chính phủ Mỹ áp lên Huawei có thể sớm được gỡ bỏ. Tuy nhiên Fred Wangfei, Giám đốc Huawei tại Áo nói với tờ Der Standard rằng công ty này sẽ không sử dụng lại các dịch vụ của Google ngay cả khi lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ được gỡ bỏ.

Trước đó từ tháng 5/2019, Huawei không có quyền bán các mẫu smartphone mới với Google Play, YouTube, Gmail và các dịch vụ khác của Google được cài đặt sẵn.

Sếp lớn của Huawei tuyên bố cạch mặt Google - Ảnh 1.

Giám đốc Huawei tại Áo nói rằng công ty này không muốn phục thuộc vào chính trị tại Mỹ nữa

Fred Wangfei nhấn mạnh Huawei muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào chính trị tại Mỹ. Vị giám đốc này không chắc sau lệnh cấm này sẽ còn lệnh cấm nào khác được Chính phủ Mỹ áp dụng trong tương lai hay không.

Để không còn phụ thuộc vào Google, vào tháng 8/2019, Huawei đã trình làng hệ điều hành do chính công ty này phát triển có tên Harmony OS. Hệ điều hành này được Huawei giới thiệu là có thể hoạt động trên nhiều thiết bị như smartphone, máy tính bảng, laptop… Ngoài ra thời gian qua, Huawei cũng rất nỗ lực phát triển hệ sinh tại Huawei Mobile Services, nơi mà gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc dự định phát triển 100 – 150 ứng dụng phổ biến tại mỗi khu vực.

Sếp lớn của Huawei tuyên bố cạch mặt Google - Ảnh 2.

Huawei trình làng hệ điều hành Harmony OS như là một cách để không còn phục thuộc vào Google

Bất chấp tuyên bố mạnh miệng đến từ Fred Wangfei, song Huawei dường như vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các dịch vụ của Google.

"Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi vẫn là hệ sinh thái Android mở, bao gồm Google Mobile Services. Đây là yếu tố quan trọng giúp chúng tôi trở thành nhà sản xuất smartphone số 2 thế giới", phát ngôn viên của Huawei nói với The Verge qua email.

Theo thống kê từ Canalys, kết thúc năm 2019, Huawei đã vượt mặt Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone số 2 thế giới với doanh số bán 240 triệu smartphone. Apple đứng thứ 3 với doanh số bán 198 triệu chiếc iPhone được bán ra, trong khi Samsung tiếp tục đứng thứ nhất với doanh số 198 triệu chiếc smartphone.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước