Siêu máy tính Nhật Bản giữ ngôi vị nhanh nhất thế giới lần thứ tư liên tiếp

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 17/11/2021 06:03 GMT+7

VTV.vn - Siêu máy tính Fugaku do Nhật Bản sản xuất đã đánh bại các đối thủ từ Mỹ và Trung Quốc, để giành được danh hiệu là siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong 4 lần liên tiếp.

Fugaku được tạo ra bởi Fujitsu và viện nghiên cứu quốc gia Riken của Nhật Bản. Theo danh sách xếp hạng siêu máy tính TOP500, Fugaku có thể đạt tốc độ tính toán 442 petaflop, tương đương hàng nghìn tỷ phép toán mỗi giây. Tốc độ này gần gấp 3 lần tốc độ của siêu máy tính Summit do IBM chế tạo (có tốc độ 148 petaflop).

Danh sách xếp hạng siêu máy tính TOP500 được công bố vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm bởi một hội đồng chuyên gia. Fugaku đã giữ vị trí đầu bảng kể từ tháng 6/2020 đến nay.

Siêu máy tính Nhật Bản giữ ngôi vị nhanh nhất thế giới lần thứ tư liên tiếp - Ảnh 1.

Siêu máy tính Fugaku đã dẫn đầu bảng xếp hạng tốc độ kể từ tháng 6/2020 đến nay (Ảnh: Shoya Okinaga).

Fugaku đã bắt đầu hoạt động toàn bộ công suất từ tháng 3 năm nay. Siêu máy tính này được sử dụng để mô phỏng sự lây lan của virus SARS-CoV-2 thông qua sự phân tán giọt bắn. Cỗ máy này cũng tham gia vào việc dự báo các trận mưa lũ, thiên tai và nhiều hiện tượng thời tiết khác.

Siêu máy tính này cũng được triển khai trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác. Tháng trước, Kawasaki Heavy Industries đã sử dụng Fugaku để mô phỏng và đánh giá khả năng tiết kiệm nhiên liệu và tốc độ bay của máy bay.

Ngoài tốc độ tính toán, Fugaku đã giành chiến thắng lần thứ tư liên tiếp trong 3 hạng mục, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, theo nhận định từ các chuyên gia, việc Fugaku đánh mất vị trí đầu bảng chỉ còn là vấn đề thời gian.

Mỹ và Trung Quốc cũng đang bận rộn phát triển các siêu máy tính có khả năng thực hiện ít nhất một exaflop. Các quốc gia này được cho là đang phát triển 3 chiếc siêu máy tính như vậy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước