Singapore – Tầm nhìn thành phố thông minh

Hữu Hưng, Phóng viên Đài THVN tại Singapore-Thứ ba, ngày 12/07/2016 14:35 GMT+7

VTV.vn - Singapore là đất nước đã đi đầu trong phát triển thành phố xanh và đang dẫn đầu trong giải pháp phát triển đô thị sinh thái bền vững dựa trên nền tảng công nghệ.

Một trong những chiến lược quan trọng để giúp Singapore quy hoạch thành phố trong tương lai, đó là xây dựng bản đồ số, bản đồ không gian 3 chiều. Đó là dự án kéo dài 5 năm với sự hợp tác của công ty Dassault Systemes.

Ông Stephane Lecomte, công ty Dassault Systemes, nói: “Bản đồ số thể hiện toàn bộ một thành phố ảo Singapore trên không gian 3 chiều, chúng tôi ghi nhận mọi vị trí của thành phố trở thành một đối tượng như tòa nhà, cầu, đường phố, công viên… Chúng tôi quản lý mọi chi tiết của tòa nhà để giúp hoạch định kế hoạch như tính toán không gian, tính toán tác động xanh tới môi trường, để người dân có nơi ở tốt hơn, cuộc sống tốt hơn trong thành phố. Chúng tôi xây dựng dữ liệu theo cách là người dân có thể sử dụng dữ liệu đó trải nghiệm thời gian thực, từ đó, các tổ chức ở Singapore có thể đưa ra quyết định tốt hơn”.

Với trên 80% dân số sống ở các khu chung cư hay còn gọi là nhà HDB, Singapore đang có kế hoạch đưa các chung cư hiện có đáp ứng các tiêu chuẩn xanh như ứng dụng năng lượng mặt trời, cải tiến hệ thống xử lý rác thải, hệ thống thu hồi nước mưa, xây dựng các vườn rau cộng đồng… với mục tiêu mang lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho người dân.

Ông Heru Santoso Soedarsono, Phó Giám đốc, Ban Phát triển Nhà ở Singapore, cho biết: “Chúng tôi triển khai sáng kiến xanh này tới một số chung cư cũ và tiếp tục kế hoạch triển khai tiếp theo cho các khu chung cư khác cho tới năm 2030-2040. Với các khu chung cư mới, chúng ta có thể đưa vào ngày từ khâu thiết kế, xây dựng nên chúng tôi có bước triển khai khác”.

Singapore trong tương lai gần sẽ là một thành phố thông minh, nơi các ứng dụng khoa học công nghệ được đưa vào cuộc sống từ chăm sóc sức khỏe, quản lý đô thị, giao thông cho tới môi trường. Với tất cả những gì đang triển khai, Singapore cho thấy nỗ lực và quyết tâm của mình trong việc hướng tới phát triển trở thành đô thị có hệ sinh thái thông minh, giảm thiểu ô tô, không có rác thải và trở thành nơi đáng sống cho tất cả mọi người. Đó cũng là những kinh nghiệm mà nhiều thành phố trên thế giới đang học hỏi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước