Smartphone có thể khiến thanh thiếu niên chán nản và trầm cảm

Thùy An-Thứ tư, ngày 09/08/2017 10:09 GMT+7

VTV.vn - Đây là một kết luận rất đáng chú ý trong một nghiên cứu tác giả Jean M. Twenge được đăng trên tạp chí The Atlantic.

Kỷ nguyên điện thoại thông minh bắt đầu từ khi nào?

Thật khó để nói chính xác thời điểm mà kỷ nguyên điện thoại thông minh chức thức bắt đầu. Một số người cho rằng nó khởi nguồn từ ngày 9/1/2007, thời điểm mà người đồng sáng lập và cũng là CEO quá cố của Apple giới thiệu phiên bản smartphone iPhone đầu tiên. Song hãy nhớ một điều rằng, những chiếc smartphone đã xuất hiện khá lâu trước khi chiếc iPhone ra đời.

Smartphone có thể khiến thanh thiếu niên chán nản và trầm cảm - Ảnh 1.

Kỷ nguyên điện thoại thông minh khởi nguồn từ ngày 9/1/2007, thời điểm mà người đồng sáng lập và cũng là CEO quá cố của Apple giới thiệu phiên bản smartphone iPhone đầu tiên?

Cũng có một số quan điểm cho rằng kỷ nguyên của điện thoại thông minh bắt đầu từ ngày 10/7/2008 khi mà Apple ra mắt kho ứng dụng App Store. Đây được xem là một bước ngoặt cho quá trình phát triển smartphone khi người dùng có thể thực sự làm chủ thiết bị theo ý muốn của mình.

Thế hệ iGen trong kỷ nguyên điện thoại thông minh

Chưa thể biết chính xác thời điểm kỷ nguyên điện thoại thông minh chính thức bắt đầu song theo tiến sỹ Jean M. Twenge, những chiếc smartphone đã tạo ra một thế hệ có tên iGen, thế hệ của những thanh thiếu niên sinh từ năm 1995 – 2012, những người mà cuộc sống luôn gắn liền với kết nối internet.

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Atlantic, trong kỷ nguyên điện thoại thông minh, những thành viên thuộc thế hệ iGen dễ cảm thấy chán nản hơn, trầm cảm hơn, thậm chí xuất hiện những ý nghĩ tự sát nhiều hơn.

Tiến sỹ Jean M. Twenge, những người của thế thệ iGen càng tiếp xúc nhiều với smartphone sẽ càng cảm thấy khó khăn hơn khi tiếp xúc trong cuộc sống thực tại.

Smartphone có thể khiến thanh thiếu niên chán nản và trầm cảm - Ảnh 2.

Càng tiếp xúc nhiều với máy tính bảng và smartphone càng trở nên khó khăn hơn trong những mối quan hệ thực tế?

"Một cô bé 13 tuổi sở hữu chiếc iPhone từ năm 11 tuổi kể với tôi rằng chưa thể tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ thế nào nếu thiếu đi chiếc máy tính bảng iPad hay chiếc điện thoại iPhone.  Cô bé này cũng cho biết thích điện thoại hơn giao tiếp với mọi người", Tiến sỹ Jean M. Twenge cho biết.

Báo cáo trên The Atlantic cũng cho biết, những người dành 8 tiếng hoặc nhiều hơn cho mạng xã hội/tuần sẽ cảm thấy không hạnh phúc hơn đến 56% so với những người sử dụng ít mạng xã hội. Con số này giảm xuống mức 47% với những người sử dụng mạng xã hội 6-9 tiếng/tuần.

Dù đây chỉ là một nghiên cứu dựa trên những mẫu thăm dò nhất định, song kết quả này thực sự đáng kể những các bậc cha mẹ có sự quản lý tốt hơn với con em mình trong việc  sử dụng những thiết bị di động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước