Smartphone sẽ trở thành trung tâm tiện ích?

P.V-Thứ tư, ngày 06/05/2015 08:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trước khi làm quen với BankPlus, chị Nguyễn Thuý (26 tuổi, Liễu Giai, Hà Nội) sử dụng Internet Banking để mua bán hàng hoá, dịch vụ, trả tiền điện, di động...

Tuy nhiên, điều khiến chị chưa ưng ý lắm là việc thanh toán, mua hàng với dịch vụ này chỉ thuận tiện khi ngồi trên máy tính. Khi đang di chuyển trên đường, hoặc ở nơi không có Internet thì không dùng được. Trong khi đó, nhu cầu về thanh toán trong lúc đang di chuyển và không dùng máy tính ngày càng lớn hơn.

Với dịch vụ BankPlus, chị Thúy có thể thao tác dễ dàng trên máy điện thoại di động và thậm chí không cần sử dụng 3G hay wifi thì vẫn thanh toán, chuyển tiền được với thời gian tính bằng giây. Muốn chuyển tiền cho người thân ở xa, thay vì phải ra ngân hàng, bất cứ khi nào, bất cứ đâu, chị chỉ cần thao tác trên điện thoại di động, tiền sẽ được chuyển đến tận tay người nhận.

Bên cạnh đó, sử dụng dịch vụ để nạp tiền vào tài khoản di động, chị được tự động giảm giá 5,5%. Trong khi đó, nếu mua ở đại lý, cửa hàng, số tiền giảm tối đa chỉ là 2.000 đồng (2%).

“Một tháng thanh toán khoảng 200.000 đ tiền cước viễn thông là tôi đã tiết kiệm được đủ số tiền phí duy trì dịch vụ rồi. Hay hơn cả là tôi chẳng phải đi đâu để mua thẻ cào hoặc đóng cước, cũng không lo bị cắt liên lạc vì tôi có thể thanh toán bất cứ khi nào cần” – chị Thúy cho biết – “Hay nhất là nếu muốn chuyển tiền cho một ai đó cũng có tài khoản BankPlus và lưu số di động trong danh bạ thì tôi chỉ cần thao tác chuyển qua số di động là người nhận thấy tiền về tài khoản. Cái này tiện lợi và nhanh hơn nhiều so với việc gõ đủ thứ thông tin như Internet Banking”.

Thực tế, chị Thuý là một trong rất nhiều người trẻ đang chuyển dần các tiện ích từ máy tính để bàn lên di động. Nếu trước đây, các bạn trẻ thường lướt facebook bằng máy tính thì giờ đây phần lớn thời gian là trên Smartphone.

Nếu như trước đây, những tín đồ của di động dùng điện thoại để nhắn tin “tám” là chủ yếu thì giờ đây đã hoàn toàn khác. Nhờ sự phát triển của Smartphone cùng nhiều tiện ích cho công việc và cuộc sống mà các công ty phát triển, Smartphone đã trở thành một trung tâm điều khiển.

Trong số các công ty đi tiên phong trong việc biến Smartphone thành công cụ hỗ trợ cho cuộc sống số, Viettel là một trong những thương hiệu dẫn đầu. Ngoài BankPlus, Viettel còn cung cấp dịch vụ giám sát và chống trộm cho xe máy trên Smartphone Smart Motor, sổ liên lạc điện tử (cung cấp thông tin học tập, rèn luyện của con cái hàng ngày ở trường)…

Một lãnh đạo của công ty này cho biết: “Chúng tôi đang phát triển tiếp nhiều tiện ích phục vụ đời sống trên Smartphone kết hợp giữa những ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông. Sắp tới, người dùng sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ thú vị hơn”.

Lãnh đạo này bổ sung, việc phát triển mạnh những ứng dụng trên di động phục vụ đời sống là một phần trong chiến lược chuyển dịch của Viettel từ một công ty viễn thông hay “ông alo” sang nhà cung cấp dịch vụ.

Trên thế giới, bên cạnh việc người dùng và các nhà cung cấp dịch chuyển lên di động với nhiều tiện ích, các dư báo của chuyên gia cũng khẳng định điều này. Gần đây nhất, nhiều thành viên của Hội đồng doanh nhân trẻ của thế giới (YEC) còn đưa ra dự đoán khá sốc khi cho rằng Smartphone có thể thay thế thẻ thanh toán trong những năm tới.

“Những tấm thẻ nhựa trong ví có thể sẽ biến mất. Không sớm thì muộn, chúng sẽ bị thay thế bởi phương thức thanh toán qua thiết bị di động. Thật khó chịu khi cứ phải nhập 16 số lên trang web, quẹt thẻ liên tục hay phải đợi máy quẹt thẻ nhả hóa đơn. Và tệ hơn là phải ký tên nữa. Điện thoại thông minh sẽ giúp thay đổi điều đó", một thành viên bình luận.

Liệu những dự báo này có trở thành hiện thực trong thời gian ngắn hay còn phải mất thêm nhiều năm? Thời gian sẽ cho câu trả lời. Tuy nhiên, với những tín đồ của di động thời Smartphone, họ mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ như Viettel chuyển dịch nhanh hơn nữa.

Điều mà họ mong chờ là trong vài năm nữa, người dùng có thể dùng điện thoại di động để quẹt thanh toán trong siêu thị nhà hàng, điều khiển ô tô, thiết bị gia dụng trong gia đình từ xa…

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước