SpaceX hoãn phóng trạm đổ bộ Mặt Trăng của công ty tư nhân Nhật Bản để kiểm tra thêm

VTV Digital - TTXVN-Thứ tư, ngày 30/11/2022 20:03 GMT+7

Thiết kế trạm đổ bộ Mặt Trăng Hakuto-R của công ty ispace. (Ảnh: Space)

VTV.vn - Trên mạng xã hội Twitter, SpaceX nêu rõ lý do hoãn phóng Hakuto-R là để tiến hành kiểm tra thêm trước khi phóng.

Trạm đổ bộ Hakuto-R của công ty ispace có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) dự kiến được công ty SpaceX (Mỹ) phóng lên Mặt Trăng ngày 30/11. Nếu thành công, đây sẽ là phương tiện tư nhân đầu tiên đáp xuống Mặt Trăng. Tuy nhiên, SpaceX đã thông báo lùi kế hoạch phóng 1 ngày.

Theo kế hoạch mới nhất, tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo Hakuto-R sẽ được phóng từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral tại bang Florida vào lúc 3h37 ngày 1/12 theo giờ địa phương (tức 15h37 cùng ngày theo giờ Việt Nam). Trên mạng xã hội Twitter, SpaceX nêu rõ lý do hoãn phóng Hakuto-R là để tiến hành kiểm tra thêm trước khi phóng.

Theo công ty ispace, dự kiến Hakuto-R đáp xuống Mặt Trăng vào khoảng tháng 4/2023. Địa điểm hạ cánh chính của Hakuto-R, hố trũng Atlas, nằm ở phần đông bắc của Mặt Trăng, gần Mare Frigoris hay còn gọi là Biển Lạnh. Địa điểm này được chọn nhằm duy trì tính linh hoạt trong quá trình hoạt động, theo ispace.

Sau khi hạ cánh, Hakuto-R sẽ triển khai một xe tự hành nhỏ có trọng lượng 10 kg, mang tên Rashid, do Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chế tạo. Robot 4 bánh này sẽ tiến hành khảo sát Mặt Trăng trong 14 ngày (tính theo độ dài ngày trên Trái Đất) bằng camera độ phân giải cao, thiết bị chụp ảnh nhiệt, thiết bị chụp ảnh hiển vi và máy dò được thiết kế để kiểm tra điện tích trên bề mặt Mặt Trăng. bằng camera độ phân giải cao, thiết bị chụp ảnh nhiệt, thiết bị chụp ảnh hiển vi và máy dò được thiết kế để kiểm tra điện tích trên bề mặt Mặt Trăng.

Hakuto nghĩa là "thỏ trắng" trong tiếng Nhật. Đây là tên của nhóm chuyên gia thuộc công ty ispace đã tham gia cuộc thi Google Lunar X-Prize (GLXP) và vào được vòng chung kết. GLXP treo thưởng 20 triệu USD cho công ty tư nhân đầu tiên đưa trạm đổ bộ lên Mặt Trăng trước năm 2018. Cuộc thi kết thúc mà không có nhóm nào chiến thắng. Tuy nhiên, một số nhóm tham gia vẫn tiếp tục phát triển thiết kế. Một nhóm khác cũng vào được vòng chung kết cuộc thi này là SpaceIL (Israel) đã thất bại trong sứ mệnh đưa trạm đổ bộ Beresheet lên Mặt Trăng vào năm 2019.

Hakuto-R (R là viết tắt của "Reboot", nghĩa là tái khởi động) ban đầu dự kiến đáp xuống Mặt Trăng năm 2021 nhưng bị hoãn lại do vấn đề kỹ thuật và một số vấn đề khác. Công ty ispace đặt mục tiêu cuối cùng là đưa con người định cư trên Mặt Trăng bằng cách sử dụng băng nước được khai thác tại chỗ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước