Sử dụng sóng âm điều khiển đồ vật bay lơ lửng

Phúc Bảo (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 24/02/2018 14:24 GMT+7

VTV.vn - Điều khiển đồ vật bay trong không trung bằng sóng âm - điều tưởng chừng chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng đã được các nhà khoa học tại Anh biến thành sự thật.

Chỉ bằng cách sử dụng sóng siêu âm, lần đầu tiên, các nhà khoa học đã có thể khiến những vật thể nhỏ bay lơ lửng trong không trung.

Với hơn 250 chiếc loa tí hon với bước sóng siêu âm 40kHz, các nhà khoa học đã điều khiển thành công một quả cầu làm bằng nhựa polystyrene đường kính nhỏ khoảng 2 cm theo ý muốn. Những chiếc loa sẽ tự động bật tắt nhằm thay đổi trường lực âm thanh bao quanh vật thể đó.

Ông Bruce Drinkwater, nhà nghiên cứu, cho biết: "Nó cứ như là siêu năng lực vậy, không cần chạm vào một vật thể bất kì cũng có thể di chuyển chúng đến bất cứ đâu mà bạn muốn".

Theo các nhà khoa học, công nghệ tiên tiến này không chỉ có thể ứng dụng trong sản xuất mà còn trong giải phẫu cơ thể người.

Tiến sĩ Asier Marzo, nhà nghiên cứu, nói: "Ví dụ như bạn có thể loại bỏ sỏi thận mà không cần phải phẫu thuật".

Các nhà khoa học cho rằng, trong một tương lai không xa, những vật thể lớn hơn có thể được di chuyển theo cách này. Tuy nhiên, việc di chuyển con người bay lượn trong không trung vẫn là rất khó vì nhiều lý do an toàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước