Tại sao nên học lập trình?

V.M.T-Thứ hai, ngày 12/09/2016 17:55 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Hôm nay (12/9) - ngày 256 của năm cũng là ngày tôn vinh các lập trình viên. 256 chính là số lượng các giá trị khác nhau hiện diện trong 1 byte (8-bit).

Nhân ngày Quốc tế Lập trình, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ 5 lý do khuyến khích mọi người nên thử học lập trình:

Trình độ kỹ thuật số đi đôi với tăng trưởng kinh tế: Theo một nghiên cứu gần đây của Accenture, hiện hơn 1/5 GDP của thế giới được tạo ra bởi các hình thức năng lực khác nhau của kỹ thuật số như kỹ năng, vốn, hàng hóa hoặc dịch vụ số hóa. Công nghệ số hóa có thể tạo ra giá trị 2.000 tỷ USD trong sản lượng kinh tế toàn cầu tính đến năm 2020, chứng minh rõ vai trò của kỹ thuật số trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung. Vì vậy, nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Việt Nam đã chính thức lên kế hoạch đưa các ngành học liên quan đến khoa học máy tính và công nghệ phần mềm vào chương trình giảng dạy.

Lập trình là nguồn dẫn đến sự đổi mới: Mặc dù, dường như khái niệm một ứng dụng đáp ứng cho tất cả nhu cầu hiện đang tồn tại, nhưng thế giới luôn luôn chờ đợi một điều gì đó lớn lao hơn. Những ứng dụng công nghệ dự kiến ​​sẽ mang lại gấp đôi lợi nhuận, lên đến 101 tỷ USD vào năm 2020, vì vậy, nếu có một ý tưởng tuyệt vời và biết lập trình, đó chính là lợi thế trong tương lai.

Theo số liệu mới nhất từ ​​Bloomberg, 5 công ty hàng đầu thế giới về vốn trên thị trường chứng khoán hiện tại là Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon và Facebook. Đây chính là phản ánh rõ rệt rằng, cán cân tăng trưởng đã được chuyển từ các ngành công nghiệp truyền thống là Dầu khí, Ngân hàng và Tự động hóa sang các ngành liên quan đến Công nghệ.

Ngôn ngữ lập trình là ngoại ngữ: Tương tự như cách chọn một ngoại ngữ để tiếp cận thêm một nền văn hóa mới, ngôn ngữ lập trình cũng vậy. Hiện nay, bốn tiểu bang Mỹ đang mong muốn đưa ngôn ngữ lập trình vào danh sách các ngoại ngữ bắt buộc của chương trình học. Như vậy khả năng thuần thục ngôn ngữ lập trình cũng quan trọng không kém khả năng ngoại ngữ trong thế giới việc làm đầy cạnh tranh ngày nay.

Kỹ năng lập trình giúp bổ sung và củng cố kỹ năng quan trọng như giải quyết vấn đề và làm việc theo nhóm: Lập trình mang lại lợi ích nhiều hơn cho những người muốn theo đuổi nó một cách chuyên nghiệp. Trong quá trình học tập, người học có thể xây dựng những nguyên tắc cơ bản quan trọng riêng, như cách đơn giản hóa các hệ thống phức tạp. Học lập trình giúp nuôi dưỡng những tư duy sáng tạo, góp phần vào khả năng giải quyết vấn đề, phát triển logic và nuôi dưỡng tiềm năng cá nhân, tạo động lực hướng đến nền kinh tế công nghệ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước