Tăng cường bảo mật tài khoản Gmail

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 05/07/2018 14:20 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Phía Google đã đưa ra hướng dẫn cụ thể giúp khách hàng kiểm tra xem hòm thư Gmail của mình có được bảo vệ an toàn hay không.

Liên quan đến vụ việc 1,4 tỷ người dùng Gmail có nguy cơ bị bên thứ 3 đọc nội dung hòm thư điện tử, 1 ngày sau tiết lộ của Nhật báo Phố Wall, tác giả bài viết đã có những chia sẻ cụ thể về những lỗ hổng trong quy định bảo mật thông tin khách hàng. Trong khi đó, phía Google cũng đã đưa ra hướng dẫn cụ thể giúp khách hàng kiểm tra xem hòm thư Gmail của mình có được bảo vệ an toàn hay không.

Đại diện nhóm điều tra, đồng thời là tác giả bài viết trên Nhật báo Phố Wall, Douglas MacMillan cho biết phần lớn công việc quét và đọc email do máy tính tiến hành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhân viên các công ty phát triển phần mềm đã trực tiếp đọc email của khách hàng. Dữ liệu người dùng càng được tiếp cận rộng rãi, nguy cơ thông tin rơi vào tay kẻ xấu càng cao. Trách nhiệm chính ở đây thuộc về hãng Google.

Google đã đưa ra hướng dẫn nhằm giúp người dùng kiểm soát quyền tiếp cận của bên thứ 3. Đầu tiên là sử dụng công cụ Security Checkup có sẵn trong cài đặt Gmail để phát hiện các vấn đề về an ninh. Thứ hai, xem xét kỹ các điều khoản trước khi cho phép các ứng dụng không phải của Google truy cập vào tài khoản Gmail. Cuối cùng là rà soát các ứng dụng đang tiếp cận tài khoản Gmail và gỡ bỏ bất cứ ứng dụng nào mà người dùng không còn tin tưởng. Việc rà soát có thể thực hiện bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng Google Apps ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn mục Account và tìm đến nội dung quản lý ứng dụng.

Google khẳng định việc đồng ý cho bên thứ 3 tiếp cận dữ liệu người dùng sau khi đã được hãng này kiểm chứng và được sự đồng ý của người dùng. Điều này không trái với chính sách bảo mật của hãng nhưng lại đang đẩy rủi ro về phía khách hàng. Đó là chưa kể việc thực thi chính sách bảo mật trên thực tế không chặt chẽ như kỳ vọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước