Tàu vũ trụ Soyuz từ ISS trở về Trái Đất an toàn

TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/03/2015 11:34 GMT+7

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga. (Ảnh: ch.hothdwallpaper.net)

(VTV.vn) - Sáng sớm 12/3, tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã đáp xuống vùng thảo nguyên hẻo lánh gần thành phố Dzhezkazgan ở Đông Nam Kazakhstan.

Tàu vũ trụ Soyuz đã đưa ba nhà du hành trở về Trái Đất an toàn sau khi hoàn thành sứ mệnh kéo dài 6 tháng trên Trạm Không gian quốc tế (ISS).

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, ba nhà du hành nói trên thuộc đội bay mang số hiệu "Expedition 42" (Đoàn thám hiểm số 42) - gồm hai nhà du hành Nga là Yelena và Alexander Samokutyaev, cùng nhà du hành Mỹ Barry Wilmore. Đội bay thứ 42 đã trải qua 167 ngày làm việc trên ISS và bay được chặng đường 112 triệu km.

Theo kế hoạch, đội bay tiếp theo gồm nhà du hành Mỹ Scott Kelly và hai đồng nghiệp Nga là Mikhail Kornienko và Gennady Padalka, sẽ được đưa lên ISS vào ngày 28/3 tới tại sân bay vũ trụ Baikonurở Kazakhstan.

Hai nhà du hành Kelly và Kornienko sẽ làm việc tại trạm vũ trụ này đến hết năm nay, tức là trong khoảng 9 tháng thay vì 6 tháng như thường lệ. Nhiệm vụ của các nhà du hành trong sứ mệnh tiếp theo là thu thập các dữ liệu y sinh quan trọng phục vụ cho các sứ mệnh dài ngày tiếp theo của các tàu vũ trụ quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước