Thẩm phán Mỹ tuyên phạt Samsung phải bồi thường 539 triệu USD cho Apple

Nguyễn Phúc Nhật Anh-Thứ sáu, ngày 25/05/2018 17:30 GMT+7

VTV.vn - Sau năm ngày thảo luận, bồi thẩm đoàn Mỹ ra phán quyết Samsung vi phạm luật bản quyền khi sao chép sản phẩm của Apple và phải bồi thường 539 triệu USD..

Cuộc đối đầu giữa hai ông trùm của thị trường smartphone đã dần đi đến hồi kết. Năm 2011, Apple gửi đơn kiện Samsung, cáo buộc hãng này sao chép sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng của Apple. Samsung trước đó đã bị tuyên bố có trách nhiệm pháp lý vào năm 2012, tuy nhiên những tranh cãi về số tiền bồi thường của phía Samsung dẫn đến việc tái xét xử để xác định lại những thiệt hại Samsung đã gây ra cho Apple.

Samsung trước đó đã bồi thường cho Apple 399 triệu USD. Phía Apple cáo buộc Samsung đã có 1 tỉ USD lợi nhuận từ sản phẩm sao chép từ thiết kế của Apple. Tuy nhiên Samsung cho rằng Apple chỉ phải chịu thiệt hại 28 triệu đô. 

Hãng điện thoại Hàn Quốc cho rằng các sản phẩm của họ chỉ có trách nhiệm bồi thường cho những thành phần vi phạm bản quyền thiết kế của Apple và khoản lợi nhuận Apple bị thâm hụt. Phiên tòa gần đây nhất diễn ra tại San Jose, bang California đã tuyên phạt Samsung 533 triệu đô về vi phạm bản quyền thiết kế và thêm 5,3 triệu đô về vi phạm bản quyền ứng dụng.

Thẩm phán Mỹ tuyên phạt Samsung phải bồi thường 539 triệu USD cho Apple - Ảnh 1.

Các sản phậm smartphone của Samsung có điểm tương đồng với Apple

Với phán quyết hiện tại, nếu như Samsung không kháng án, hãng này sẽ phải bồi thường thêm 140 triệu đô cho Apple. Hiện tại Samsung chưa đưa ra động thái thể hiện quan điểm về lệnh phạt mới. Hãng này cho biết: "Chúng tôi sẽ cân nhắc mọi phương án để có một kết quả công bằng nhất cho cả hai bên và phía khách hàng". 

Thẩm phán Mỹ tuyên phạt Samsung phải bồi thường 539 triệu USD cho Apple - Ảnh 2.

Tranh biếm họa về vụ kiện giữa Samsung và Apple của họa sĩ Mỹ

Trước đây, bồi thẩm đoàn Mỹ đã tuyên phạt Samsung 1.5 tỉ USD tiền bồi thường. Phán quyết này sau đó đã được rút lại. Vụ kiện giữa Apple và Samsung rấy lên nhiều câu hỏi về sự công bằng trong luật bản quyền tại thị trường Mỹ.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước