Thử nghiệm hướng dẫn viên robot trong bảo tàng

Nhật Linh (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga)-Thứ hai, ngày 18/07/2016 10:02 GMT+7

VTV.vn - Vào mùa hè năm nay, lần đầu tiên bảo tàng kiến trúc quốc gia Nga thử nghiệm chương trình tham quan và giới thiệu triển lãm với hướng dẫn viên robot.

Chú robot này có tên Alantim. Pin của Alantim được nạp đầy cho 8 tiếng hoạt động, đúng bằng thời gian làm việc trong ngày của mỗi người và tốc độ di chuyển trung bình như người đi bộ là 5km/h.

Bà Natalia, người dân Moscow nói: “Hướng dẫn viên bình thường có những lúc nói nhầm nhưng chắc chắn robot thì không. Nội dung và cách nói cũng rất dễ hiểu, dễ nhớ. Thật là giỏi! Tôi rất thích cậu ta”.

Điều làm tất cả khách tham quan bảo tàng thích thú nhất là Alatim có khả năng nhận biết khuôn mặt, xác định giới tính và độ tuổi của người cũng như thể hiện giọng nói phù hợp với sự tương tác trong thực tế và đặc biệt, còn biết trêu đùa trước những câu hỏi như “Atlantim, cậu đã từng đi tàu điện ngầm chưa?” “Cậu có bạn gái không?”. Nếu câu hỏi nào đó khó hơn mà chưa thể trả lời, Alantim sẽ mời mọi người cùng nhảy.

Anh Denis Aleksander, chuyên gia kỹ thuật, Đại học Công nghệ Moscow, Liên bang Nga, cho biết: “Bộ nhớ của Alantim có hơn 400.000 câu từ khác nhau trong khi một người trung bình chỉ có thể nhớ khoảng 100.000 câu từ. Bởi vậy, robot hoàn toàn có khả năng nhận diện, giao tiếp với từng người hoặc từng nhóm người khác nhau”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI