Thụy Điển: Kiểm tra DNA bằng điện thoại thông minh

Nga Nguyễn (VTV9)-Thứ hai, ngày 03/04/2017 10:31 GMT+7

VTV.vn - Với nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Điển, người dùng có thể xét nghiệm DNA chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh.

Các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã tạo ra một kính hiển vi 3D để gắn vào ốp lưng của điện thoại. Thiết bị này được cấu tạo bao gồm 2 đèn LED và thấu kính để biến chiếc máy ảnh trên điện thoại thành một kính hiển vi phân tử. Thao tác khá dễ dàng, người dùng chỉ cần đưa mẫu vào ngăn chứa để điện thoại phân tích các chuỗi DNA và phát hiện biến thể như: tế bào ung thư, vi khuẩn hay virus. Các nhà phát triển cho biết, thiết bị có thể có giá thành sản xuất dưới 500 USD. 

Điện thoại thông minh có thể nói là vật bất ly thân của nhiều người, không chỉ đơn giản để gọi hay nhắn tin. Với công nghệ này, các nhà khoa học hy vọng có thể giúp thay thế thiết bị xét nghiệm DNA cồng kềnh và đắt tiền trong các phòng thí nghiệm hiện nay.


165.000 ứng dụng chăm sóc sức khoẻ trên điện thoại thông minh 165.000 ứng dụng chăm sóc sức khoẻ trên điện thoại thông minh Anh: Ứng dụng trên điện thoại giúp giảm cân Anh: Ứng dụng trên điện thoại giúp giảm cân Church Desk - Ứng dụng quản lý nhà thờ trên điện thoại Church Desk - Ứng dụng quản lý nhà thờ trên điện thoại
     


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước