Top 25 mật khẩu tồi tệ nhất năm 2015

Minh Thu (Dịch)-Thứ năm, ngày 21/01/2016 14:23 GMT+7

Ảnh minh họa (Nguồn: Shuttershock)

VTV.vn - Bảng xếp hạng thường niên những mật khẩu dễ đoán nhất năm 2015 vừa được Splash Data công bố, trong đó chứng kiến sự “bất khả chiến bại” của dãy số “123456”.

Mặc dù đây đã là năm thứ 5 mà Splash Data cảnh báo về những mật khẩu tồi tệ và dễ đoán, tuy nhiên, người dùng Internet vẫn còn coi nhẹ sự quan trọng của vấn đề này. Trong số hơn 2 triệu mật khẩu bị rò rỉ trong năm vừa qua, các mật khẩu đơn giản, dễ đoán vẫn chiếm số lượng áp đảo. Trong đó, mật khẩu phổ biến nhất tiếp tục là “123456”, theo sau đó là “password”. Ở vị trí thứ 3 và thứ 4 là “12345678” và “qwerty”.

Top 25 mật khẩu tồi tệ của năm 2015 còn cho thấy cách đặt mã bảo mật của người dùng bị ảnh hưởng rất nhiều từ lĩnh vực thể thao và văn hóa. Bằng chứng là các từ như: “solo”, “princess”, “starwars” lần đầu xuất hiện trong bảng xếp hạng này; các mật khẩu như “football” hay “baseball” cũng đều chiếm vị trí cao. Không những vậy, nhiều người còn cho rằng sử dụng từ “passw0rd” (ở đây chữ ‘o’ được thay thế bằng số ‘0’) là một cách vô cùng thông minh và an toàn, nhưng trên thực tế, mật khẩu này tồn tại ở hàng ngàn (hoặc có thể là hàng trăm ngàn) máy tính trên thế giới.

Splash Data là một công ty chuyên cung cấp các phần mềm và dịch vụ bảo mật có trụ sở tại Los Gatos, California. Thành lập từ năm 2000, Splash Data đã cung cấp giải pháp bảo mật SplashID Safe tới hàng ngàn doanh nghiệp và hơn 1 triệu người dùng Internet cá nhân trên toàn thế giới.

Dưới đây là bảng xếp hạng 25 mật khẩu tồi tệ của năm 2015. Nếu bạn đang sử dụng một trong những mật khẩu này, hãy lập tức đổi chúng nếu bạn không muốn bị đánh cắp thông tin.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI