Trình duyệt Cốc Cốc tuyên chiến với website độc hại, hướng đến "Internet sạch"

P.V-Thứ năm, ngày 13/05/2021 11:40 GMT+7

VTV.vn - Sự phát triển ngày càng tinh vi của các “website rác” là thách thức lớn với các trình duyệt.

Là trình duyệt thuần Việt 100%, Cốc Cốc đã nâng cấp tính năng duyệt web an toàn với tệp dữ liệu đa dạng đáp ứng khả năng bảo vệ người dùng.

Website lừa đảo, website rác - cái khó của nhà phát triển trình duyệt

Theo báo cáo của We Are Social vào tháng 1/2021, tại Việt Nam, cứ mỗi 10 người thì sẽ có 7 người sử dụng Internet, với thời gian sử dụng lên đến 6 tiếng 47 phút mỗi ngày. Đi kèm với sự phát triển của Internet là những rủi ro tiềm ẩn khi có đến 64,6% người dùng tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa ngoại tuyến (theo Kaspersky Security Network).

Các website lừa đảo, độc hại ngày càng tinh vi khi sử dụng những mánh khóe lách luật như: có tên miền gần giống với những tên miền uy tín (chỉ khác 1, 2 ký tự), thay đổi chữ thành ký hiệu, font chữ biến dạng, tiếng lóng…, từ đó dẫn đến nhiều hiểm họa mạng như: trộm cắp danh tính, lừa đảo giao dịch, lừa đảo hẹn hò trực tuyến, giả mạo cơ quan chức năng để chiếm đoạt tài sản, lừa đảo đầu tư, lừa đảo việc làm và thu nhập…

Trình duyệt Cốc Cốc tuyên chiến với website độc hại, hướng đến Internet sạch - Ảnh 1.

Người dùng ngày càng lo lắng về hiểm họa từ các website rác, website độc hại

Là cánh cổng truy cập vào Internet, nếu các trình duyệt có trang bị tính năng giúp hạn chế các website độc hại chắc chắn sẽ mang đến những tác động tích cực đối với đời sống của người dùng. Đây là thách thức lớn với các nhà phát triển trình duyệt quốc tế về vấn đề bảo mật ở các thị trường ngách. Một số vấn đề họ thường gặp phải như: khó truy nguồn, khó quản lý, thiếu am hiểu văn hóa bản địa hay thực tế hơn là chưa có công cụ thật sự hiệu quả, thân thiện để người dùng tương tác, báo cáo cùng nhà phát triển.

Một số trình duyệt có trang bị tính năng cảnh báo nhưng dữ liệu có rất ít các website từ Việt Nam và không thường xuyên cập nhật trong khi những mánh khóe lừa đảo luôn thay đổi mỗi ngày với muôn hình vạn trạng. Chính điều này mở ra cơ hội tuyệt vời dành cho những nhà phát triển trình duyệt nội địa với thế mạnh am hiểu địa phương và Cốc Cốc – trình duyệt 100% Việt Nam đã bước vào cuộc chiến bảo vệ người dùng với những hành động dứt khoát, không khoan nhượng.

Cốc Cốc tuyên chiến mạnh mẽ với website lừa đảo, website rác

Cốc Cốc được người Việt tin dùng với chỉ số NPS cao (chỉ số giới thiệu - thể hiện mong muốn giới thiệu trình duyệt đến người dùng khác), điểm đánh giá cao nhất trên App Store và Google Play so với các trình duyệt khác. Với phương châm mang đến những tính năng phù hợp cùng nhu cầu và sở thích người Việt, Cốc Cốc đã cho ra đời tính năng duyệt web an toàn nhằm bảo vệ trải nghiệm của người dùng và nhận được sự ủng hộ suốt thời gian qua.

Cốc Cốc đã nâng cấp tính năng duyệt web an toàn vào tháng 1/2021 với những cải tiến nổi bật & gây được tiếng vang lớn. Đầu tiên là cơ chế cảnh báo hiệu quả. Trước khi người dùng truy cập vào website độc hại, Cốc Cốc sẽ đưa ra cảnh báo cho người dùng. Tiếp theo là tệp cảnh báo nội dung được xây dựng từ những nguồn uy tín & đề xuất từ chuyên gia Cốc Cốc. Quan trọng hơn, người dùng sẽ góp phần vào việc cảnh báo những website độc hại, website rác bằng hành vi báo cáo cực kỳ giản đơn. Nguồn dữ liệu từ người dùng sẽ được đánh giá bởi các chuyên gia nhằm mang đến tệp dữ liệu nhanh chóng, đa dạng, hiệu quả đến với cộng đồng.

Trình duyệt Cốc Cốc tuyên chiến với website độc hại, hướng đến Internet sạch - Ảnh 2.

Đại diện Cốc Cốc nhận giải Sao Khuê 2021

Ngày 24/4/2021, sản phẩm trình duyệt Cốc Cốc với tính năng duyệt web an toàn nâng cấp Safe Browsing đã nhận được giải Sao khuê 2021 tại Lĩnh vực Bảo mật và an toàn thông tin.

Đã đến lúc người dùng chung tay cùng Cốc Cốc đẩy lùi website độc hại

Để mang lại môi trường Internet trong sạch cùng trải nghiệm trọn vẹn, đã lến lúc cần sự tham gia tích cực của người dùng trong quá trình “bảo vệ” này. Cực kỳ đơn giản để bạn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi các website rác, người dùng chỉ cần 2 thao tác đơn giản giúp mang đến trải nghiệm Internet an toàn cho hàng chục triệu người.

Bước 1: Click phải vào màn hình website bạn cho rằng không an toàn click chọn “Báo cáo nội dung không an toàn”. Trình duyệt sẽ điều hướng tự động sang trang Duyệt web an toàn

Trình duyệt Cốc Cốc tuyên chiến với website độc hại, hướng đến Internet sạch - Ảnh 3.

Bước 2: Nhập nội dung báo cáo cụ thể trên trang Duyệt web an toàn (website, kiểu vi phạm, mô tả) - thông tin chi tiết sẽ giúp các chuyên gia thẩm định báo cáo của bạn nhanh chóng hơn.

Trình duyệt Cốc Cốc tuyên chiến với website độc hại, hướng đến Internet sạch - Ảnh 4.

Ngay sau khi xác định website lừa đảo, không an toàn, Cốc Cốc sẽ hiển thị cảnh báo cho người dùng khác khi họ truy cập vào những trang này.

Trình duyệt Cốc Cốc tuyên chiến với website độc hại, hướng đến Internet sạch - Ảnh 5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước