Trung Quốc đẩy mạnh ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo vào đời sống

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/09/2020 06:57 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo,một trong số đó là việc sử dụng robot phục vụ các nhu cầu của đời sống.

Ở nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc, robot không chỉ được coi là người bạn trong cuộc sống của nhiều gia đình mà đã được các doanh nghiệp sử dụng như một nhân sự thực thụ.

Do tình trạng thiếu hụt lao động tại các thành phố ngày càng trầm trọng, nhu cầu về robot phục vụ cho rất nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội ở đất nước tỷ dân ngày càng tăng. Ở mặt nào đó thì người máy đã trở thành bộ mặt của các doanh nghiệp như một nhân viên lễ tân có trình độ.

Không chỉ phục vụ trong các lĩnh vực đơn giản, người máy ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt. Vẽ tranh, rót trà, nhảy múa với những vũ điệu điêu luyện..., người máy đang trở nên gần gũi hơn và làm được nhiều việc mà con người làm được. Và một trong những xu hướng mà doanh nghiệp đang tập trung là đa dạng sản xuất các loại robot để phục vụ cho đời sống.

Anh Trần Thụ đến từ Công ty Sản xuất robot, TP. Thiên Tân, Trung Quốc, cho biết: "Khi mà tiêu thụ với số lượng ngày càng nhiều thì giá cả ngày càng rẻ hơn nữa. Giờ đây, chúng tôi nghiên cứu để chế tạo đa dạng các thể loại người máy trong nhiều lĩnh vực".

Trong 2 năm qua, chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đã nổi tiếng khắp Trung Quốc với dàn nhân viên phục vụ đông đảo là những người máy. Nhà hàng tự động hóa rất nhiều lĩnh vực. Tại bếp thì các robot chọn thức ăn từ thực đơn của khách, còn các robot phục vụ thì đảm nhận từ nhận đặt món đến chuẩn bị và mang ra cho khách. Dĩ nhiên, để phục vụ cho lượng khách chờ rất đông thì vẫn cần tới nhân viên là người thật. Do đặc thù về các món ăn, nhà hàng này vẫn cần tới các đầu bếp. Theo nhiều chuyên gia, tự động hóa giúp công ty giảm đáng kể chi phí lao động và nâng cao hiệu quả.

Ông Thượng Phong - Giảng viên Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại Trung Quốc - cho rằng: "Tới các trung tâm thương mại, người máy sẽ giới thiệu một loạt ngành hàng. Và nếu mình nói mình cần mua gì, robot còn gợi ý cho mình mua chỗ nào tốt nữa. Xu thế người máy sẽ ngày càng phổ biến và làm cho cuộc sống tiện hơn".

Hiện tại, sản lượng người máy công nghiệp của Trung Quốc đã chiếm hơn 38% trên toàn cầu. Quốc gia này cũng ngày càng đầu tư mạnh để đưa robot vào phục vụ cuộc sống con người.

Trong điều kiện giá nhân công ngày càng đắt đỏ thì việc trang bị người máy đang được nhiều trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn trang bị ngày càng nhiều. Đây sẽ là xu thế phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, khi các nhà sản xuất đang tìm cách đa dạng hóa sản phẩm cũng như hạ giá thành sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước