Trung Quốc ra mắt siêu máy tính thế hệ mới

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 06/08/2018 15:36 GMT+7

Siêu máy tính Sunway TaihuLight có thể thực hiện hàng triệu tỷ phép tính trong vòng 1 giây.

VTV.vn - Ngày 5/8, Trung Quốc vừa đưa vào hoạt động siêu máy tính thế hệ mới nhất.

Các nhà phát triển cho biết, thiết bị này sẽ đóng một vai trò rất lớn trong các nghiên cứu khoa học trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Nguyên mẫu mới nhất của siêu máy tính Sunway TaihuLight sử dụng bộ vi xử lý do Trung Quốc sản xuất. Nó có thể thực hiện hàng triệu tỷ phép tính trong vòng 1 giây.

Siêu máy tính này từng đạt danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong 2 năm liên tiếp 2016 và 2017 tại hội nghị siêu máy tính quốc tế được tổ chức tại Frankfurt, Đức.

Theo các nhà phát triển, siêu máy tính thế hệ mới có thể rút ngắn các quá trình nghiên cứu khoa học diễn ra trong vài năm xuống chỉ còn vài tuần.

Hiện các siêu máy tính trên thế giới đang đóng góp vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như: dự báo thời tiết, tính toán dòng hải lưu, phân tích dữ liệu tài chính, cũng như nghiên cứu phát triển các loại dược phẩm.

6 tỷ năm của con người chỉ bằng 1 giây trên siêu máy tính này 6 tỷ năm của con người chỉ bằng 1 giây trên siêu máy tính này

VTV.vn - Với hiệu năng ấn tượng lên tới 200 triệu tỷ phép tính/giây, IBM Summit giúp Mỹ vươn đến nấc thang mới trong cuộc đua mang tên siêu máy tính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước